Cầu Cần Giờ 5.300 tỷ hoàn thành vào năm 2025 do Vingroup xây?

Cầu Cần Giờ 5.300 tỷ đồng sẽ hoàn thành vào năm 2025

Thông tin về cầu Cần Giờ luôn là thông tin được các nhà đầu tư bất động sản Cần Giờ mong chờ nhất. Đã được manh nha từ 10 năm nay, đã được nhiều lần đưa vào thỏa thuận tại các kỳ đại hội của thành phố hay trung ương. Dân Cần Giờ vẫn mong ngóng hằng ngày, nhà đầu tư thì mong chờ hằng tuần.

Mới đây thông tin mới nhất về cầu Cần Giờ đã được Ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải thông tin về tiến độ dự án cầu Cần Giờ tại buổi tiếp xúc cử tri Cần Giờ của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM (tổ đại biểu số 2), chiều 22/6.

Sự trở mình của thành phố biển Cần Giờ

Sau một khoảng thời gian thông tin về Cần Giờ lên thành phố nóng trên các mặt báo. Thông tin về định hướng phát triển Cần Giờ thành thành phố biển tầm cỡ quốc tế cũng được nhiều nhà đầu tư chia sẻ liên tục gần đây. Diện mạo đô thị cho đến ngày hôm nay của huyện Cần Giờ đang ngày một đổi khác. Đó là điều tất yếu khi mà Cần Giờ đang nắm giữ những ưu thế độc nhất của một thành phố du lịch tương lai.

Cách trung tâm Sài Gòn chỉ 50km, tiếp giáp biển Đông với khoảng 20 km bờ biến đã khiến Cần Giờ tự hào khi trở thành bán duy nhất của Sài Thành hướng biển. Ngoài ra với hàng chục cù lao lớn và nhỏ, có rừng ngập mặn đan xen với hệ thống sông rạch dày đặc tạo nên một hệ sinh thái vô cùng đa dạng với vô vàn tiềm năng phát triền. Việc xây dựng cần Cần Giờ vô hình chung mở ra một cơ hội cho ‘Thành phố biển’ trở mình, đồng thờ tăng thêm ưu thế của khu vực vốn đã quá nhiều ưu thế như Cần Giờ.

Lễ công bố kết quả cuộc thi thiết kế Cầu Cần Giờ?

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM đã tổ chức lễ công bố kết quả tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc Cầu Cần Giờ vào ngày 19/5 vừa qua. Từ 17 phương án thiết kế ban đầu Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Nguyễn Đình Hưng cho biết hội đã đi đến thống nhất chọn phương án thiết kế dây văng 1 trụ tháp với ý tưởng kiến trúc lấy cảm hứng thì hình tượng cây đước đặc trưng của địa phận này. Với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 5.300 tỷ đồng và Hình thức đầu tư như sau: Dự án được UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho xây dựng theo hợp đồng BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) kết hợp BT (xây dựng – chuyển giao)

Đã thực sự “chuẩn bị” xây

Để phục vụ cho việc đơn giản hóa về vấn đề di chuyển từ trung tâm Sài Gòn. Một khi cầu Cần Giờ được hoàn tất, đó cũng chính là phát súng phá vỡ thế độc tôn từ trước đến nay của phà Bình Khánh, giảm thiểu đáng kể thời gian đi lại giữa các huyện đảo cũng như các quận, huyện khác. Tạo nên một mô hình giao thông trực tiếp tại phía Nam TPHCM.

Cầu Cần Giờ có điểm đầu tại nút giao đường 15B thuộc huyện Nhà Bè) và điểm cuối cầu kết nối với đường Rừng Sác, cách bến phà Bình Khánh khoảng 1,8km về phía Nam. Được thiết kế hình cây đước với 4 làn xe, tĩnh không thông thuyền 55m, sử dụng lan can hình sóng biển, các trụ đèn chiếu sáng tạo nên hiệu ứng rừng đước khi đi qua cầu. Đó không chỉ là yếu tố kỹ thuật mà còn là cả yếu tố về mỹ thuật, tạo dấu ấn không thể nào quên cũng như đánh dấu bước tiến phát triển của thành phố biển hiện tại lẫn tương lai.

Ý nghĩa của cây cầu

 Huyện đảo này vốn dĩ đã được thiên nhiên ban tặng quá nhiều yếu tố thiên thời địa lợi. Tuy nhiên thì cho đến trước khi dự án Cầu Cần Giờ được công bố, thì nơi này vẫn luôn được mọi người gọi vui là ‘Nàng công chúa ngủ trong rừng’.

Chính vì cơ sở hạ tầng còn hạn chế, cũng như đường di chuyển vào khu vực này cũng không cho bất kì ai sự lựa chọn thứ 2 mà Cần Giờ vẫn còn ngủ mơ màng suốt bấy lâu nay chăng?

Thật vậy, có lẽ đó là ý nghĩa cũng như sứ mệnh của chiếc cầu ‘thân đước này’, được ví von như chàng hoàng tử được giao cho một nhiệm vụ quan trọng là đánh thức nàng công chúa kia, biến nàng trở thành người hạnh phúc nhất thế giân.

Thực chất lợi ích của việc xây cầu Cần Giờ vốn dĩ có rất nhiều. Có cầu hàng loạt dự án Tỷ Đô sẽ được đổ xuống Cần Giờ. Điều này thúc đẩy các dự án khu lấn biển, khu đô thị du lịch biển Cần Giờ, biến nơi đây trở thành đô thị nghĩ dưỡng số 1 Việt Nam.

Rừng đước được chọn làm biểu tượng cây cầu Cần Giờ
Rừng đước được chọn làm biểu tượng cây cầu Cần Giờ

Sẽ xây cầu vào năm 2021 hay 2022.

Cho đến hiện tại thì cầu Cần Giờ sẽ được khởi công vào năm 2022. Kinh phí xây dựng hơn 5.300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 3 năm. Theo một số thông tin bên lề sẽ do Công ty Trung Nam thực hiện. Đây là một công ty được biết đến là “con nuôi” của Vingroup. Nếu thực hiện theo đúng tiến độ, dự án Cầu Cần Giờ sẽ tạo sự kết nối về giao thông. Đồng thời còn tác động lớn đến thị trường bất động sản tại huyện đảo Cần Giờ.

Dự án được UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng xây dựng theo hợp đồng BOT kết hợp BT (xây dựng – chuyển giao). Tuy nhiên hồi tháng 6, Quốc hội thông qua Luật đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP), trong đó không có hình thức BT. Do đó phải điều chỉnh việc chọn nhà đầu tư dự án khiến các bước triển khai bị trễ 6 tháng. Vì lý do đó, thông tin ban đầu cầu sẽ được xây vào T6/2021 lại được dời thành năm 2022.

Nhà đầu tư có thể mong chờ điều gì

Đối với thị trường bất động sản như Cần Giờ, nhà đầu tư cần tầm nhìn dài hạn. Đây là cuộc chơi của những nhà đầu tư tự chủ được nguồn vốn. Tầm nhìn dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư không quá phụ thuộc vào các đòn bẩy tài chính.

 

READ  Huyện Cần Giờ lên thành phố hay lên quận?