Phà Bình Khánh Cần Giờ và những điều bạn nên biết

Từ lâu, người dân huyện Cần Giờ và các khu vực lân cận đã quen thuộc với việc di chuyển bằng đường thủy. Bởi đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có huyện Cần Giờ nổi tiếng với mạng lưới sông ngòi kênh rạch dày đặc. Phà Bình Khánh chính là cầu nối giao thông đường thủy quan trọng của khu vực H.Nhà Bè, h.Cần Giờ. Vậy, đâu là những thông tin bạn cần biết về phà Bình Khánh Cần Giờ?

Review phà Bình Khánh Cần Giờ

Bến phà Bình Khánh Cần Giờ nằm ở đâu?

Bến phà Bình Khánh Cần Giờ là tuyến phà hoạt động trên con sông Soài Rạp thơ mộng, kết nối việc đi lại giữa huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. Phía Bắc của phà là đoạn cuối Đ.Huỳnh Tấn Phát thuộc địa phận xã Phú Xuân, H.Nhà Bè. Phía nam của bến phà là đầu đường Rừng Sác – tuyến đường huyết mạch của huyện Cần Giờ, đoạn đi qua xã Bình Khánh. 

Vì đây là tuyến đường thủy huyết mạch nên lưu lượng giao thông tại phà Bình Khánh rất lớn. Trong một ngày, phà Bình Khánh vừa có nhiệm vụ trung chuyển hàng trăm ngàn lượt khách, vừa trung chuyển các phương tiện giao thông qua lại sông Soài Rạp. Tuyến phà được người dân đánh giá cao về sự thuận tiện, cũng như tiết kiệm thời gian di chuyển. Nhờ có phà Bình Khánh, việc di chuyển giữa các khu vực, vận chuyển hàng hóa xe cộ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

phà Bình Khánh Cần Giờ

Chiều dài phà Bình Khánh Cần Giờ là 1,2km. Dù quãng phà này không quá lớn nhưng lại là cầu nối trọng yếu trong mạng lưới giao thông của thành phố. Số phương tiện hiện tại của phà gồm 2 phà tải trọng 60 tấn, 4 phà tải trọng 100 tấn và 2 phà tải trọng 200 tấn. Theo ban quản lý, phà Bình Khánh Cần Giờ được vận hành bởi XN Quản lý phà Thanh niên xung phong. Bến phà hoạt động mỗi ngày. 

Giờ đóng mở cửa của phà Bình Khánh Cần Giờ

Bến phà Bình Khánh đóng vai trò quan trọng trong việc trung chuyển người, hàng hóa, xe cộ giữa 2 huyện Nhà Bè và Cần Giờ, vì thế, bến phà hoạt động 24/24 để người dân có thể thuận tiện đi lại. Tuyến phà đã được đưa vào hoạt động nhiều năm liền, liên tục mỗi ngày và ổn định.

phà Bình Khánh Cần Giờ

 

Khách hàng từng trải nghiệm dịch vụ của phà Bình Khánh đều đánh giá rất tốt về chất lượng. Đồng thời, đơn vị quản lý cũng không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ để hành khách có những trải nghiệm thoải mái nhất. Đây cũng là một trong số ít các bến phà thường xuyên diễn ra hoạt động tu sửa, kiểm tra, nhằm đảm bảo an toàn và không cản trở việc đi lại của người dân. Thêm vào đó, bến phà cũng được trang bị thêm nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ việc di chuyển của người dân. 

Cập nhật giá vé qua phà Bình Khánh Cần Giờ

Ngoài thời gian hoạt động của bến phà, điều mà hành khách quan tâm nhiều nhất có lẽ là mức giá vé qua phà. Bảng giá vé qua phà Bình Khánh được công bố rõ ràng tùy theo loại hình chuyên chở là hàng hóa, xe cộ hay người mà sẽ có từng mức giá riêng, cụ thể như sau

Đối với người đi bộ, giá qua phà là 1.000 VNĐ/người, mức giá này đối giống với mức giá của xe đạp. Xe gắn máy muốn qua phà sẽ mất 4.500 VNĐ/phương tiện. Đối với xe thô sơ không hàng hóa, mức giá qua phà là 6.000 VNĐ/phương tiện, còn với xe thô sơ có hàng hóa thì mức chi phí gấp đôi – 12.000 VNĐ/phương tiện. Xe ba bánh qua phà sẽ mất 8.000 VNĐ/phương tiện, xe ô tô dưới 7 chỗ mất 23.000 VNĐ/phương tiện, xe ô tô khách từ 7 đến 20 chỗ mất 28.000 VNĐ/người, trong khi đó, xe ô tô từ 20 đến 30 chỗ ngồi và xe ô tô khách trên 30 chỗ ngồi có mức chi phí lần lượt là 31.000 VNĐ/người và 46.000 VNĐ/người. Các loại xe tải được phân loại mức giá tương ứng với tải trọng như sau

Xe tải dưới 3T (tấn)39.000 VNĐ/phương tiện
Xe tải từ 3 – 5T46.000 VNĐ/phương tiện
Xe tải từ 5 – 7T77.000 VNĐ/phương tiện
Xe tải từ 7 – 10T93.000 VNĐ/phương tiện
Xe tải từ 10 – 13T hoặc xe đầu kéo không rơ moóc 108.000 VNĐ/phương tiện
Xe tải từ 13 – 15T124.000 VNĐ/phương tiện
Xe tải trên 15T185.000 VNĐ/phương tiện
Xe đầu kéo có rơ moóc232.000 VNĐ/phương tiện

Thời gian các chuyến phà

Phà Bình Khánh tuy hoạt động xuyên suốt cả ngày nhưng cũng phân ra các chuyến cố định. Nắm bắt thời gian các chuyến sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn

  • Chuyến phà đầu tiên trong ngày bắt đầu từ 5 giờ sáng, cứ 15p sẽ có một chuyến phà xuất phát từ hai bờ phà
  • Từ 20 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, thời gian giữa mỗi chuyến phà sẽ được giãn ra từ 30 – 45 phút. 

Một lưu ý nhỏ cho các hành khách là các chuyến phà thường xuyên bị kẹt ở hai đầu bến vì lưu lượng hành khách, phương tiện mỗi ngày đều rất lớn. Đặc biệt trong các dịp lễ tết, phà Bình Khánh thường phải tăng số chuyến để đảm bảo đáp ứng đủ lưu lượng dịch chuyển khổng lồ này. Tuy vậy, biện pháp này cũng chỉ đảm nhận vai trò hỗ trợ thôi, nếu di chuyển qua phà vào giờ cao điểm, bạn sẽ khó tránh khỏi việc phải đợi. 

Chính phủ đã đưa ra một số biện pháp nhằm giải quyết tình trạng này, một trong số đó là dự án cầu Cần Giờ  Cây cầu này sẽ là cầu nối thay thế cho phà Bình Khánh Cần Giờ. Dự kiến, cầu dài 3,4km, nối giữa hai huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè, với tổng số vốn đầu tư lên đến 5.300 tỷ VNĐ. Với quy mô này, đây quả thực là một siêu dự án mang lại nhiều giá trị cho người dân và kinh tế khu vực. Cầu Cần Giờ đã hoàn tất công đoạn phê duyệt kiến trúc vào tháng 3 năm 2019. 

phà Bình Khánh Cần Giờ

Người dân huyện Cần Giờ nói riêng và các khu vực lân cận nói chung đều rất phấn khởi vì dự án cầu Cần Giờ. Cây cầu này sẽ giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông, rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai huyện so với di chuyển bằng phà. Điểm đầu của cầu được xác định tại nút giao giữa Đ.15B với đường số 2. Điểm cuối của cầu được xác định tại đường Rừng Sác. Như vậy, cầu Cần Giờ sẽ cách bến phà khoảng 1,8km về phía Nam. 

Phà Bình Khánh Cần Giờ là tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thành phố Hồ Chí Minh, có vai trò nối liền H.Nhà Bè và H.Cần Giờ, từ đó tăng sức mạnh liên kết vùng. Với mức giá phải chăng, dịch vụ tốt, phà Bình Khánh luôn nhận được rất nhiều đánh giá tốt từ phía hành khách. Tin rằng, trong tương lai, mặc dù sẽ có nhiều biện pháp thay thế, nhưng phà Bình Khánh luôn là biểu tượng mọi người nhớ đến khi nhắc đến huyện Cần Giờ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *