Cổ phiếu Mordern giảm 11,37%, cổ phiếu Astra Zenaca giảm 6%, Cansino Biologics giảm 25% vì tin này.

Nhà sản xuất dược phẩm Merck của Mỹ cho biết thuốc viên COVID giảm một nửa nguy cơ tử vong hoặc nhập viện. Merck đã nói rằng viên thuốc thử nghiệm của họ cho những người bị bệnh COVID-19 đã giảm một nửa số ca nhập viện và tử vong, trong một bước tiến tiềm năng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch. Thông tin này đã làm Cổ phiếcác công ty đứng sau vaccine Mordern giảm 11,37%,  Astra Zenaca giảm 6%, Cansino Biologics giảm 25%.

Thuoc dac tri Covid

Nếu được các cơ quan quản lý thông qua, nó sẽ là viên thuốc đầu tiên được chứng minh là có thể điều trị COVID-19.

Công ty cho biết họ sẽ sớm yêu cầu các quan chức y tế ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới cho phép sử dụng viên thuốc. Quyết định từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ có thể được đưa ra trong vòng vài tuần sau đó và thuốc, nếu được chấp thuận, có thể nhanh chóng được phân phối ngay sau đó.

Một viên thuốc uống tại nhà sẽ giảm bớt áp lực cho các bệnh viện và cũng có thể giúp hạn chế bùng phát dịch bệnh ở những vùng nghèo hơn và xa hơn trên thế giới, những nơi không được tiếp cận với các liệu pháp truyền dịch đắt tiền hơn.
Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics cho biết kết quả ban đầu cho thấy những bệnh nhân dùng thuốc, molnupiravir, trong vòng năm ngày kể từ khi có các triệu chứng COVID-19 có tỷ lệ nhập viện và tử vong bằng một nửa so với những người dùng một viên thuốc giả.
Nghiên cứu đã theo dõi 775 người trưởng thành mắc bệnh COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình, những người được coi là có nguy cơ cao mắc bệnh nặng vì các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường hoặc bệnh tim. Các kết quả chưa được xem xét bởi các chuyên gia bên ngoài, quy trình thông thường để kiểm tra nghiên cứu y học mới.

Trong số những bệnh nhân dùng molnupiravir, 7,3% phải nhập viện hoặc tử vong sau 30 ngày, so với 14,1% những người dùng viên thuốc giả. Sau khoảng thời gian đó, không có trường hợp tử vong nào trong số những người dùng thuốc, so với 8 người ở nhóm dùng giả dược, theo Merck.

Kết quả thu được mạnh mẽ đến nỗi một nhóm chuyên gia y tế độc lập theo dõi cuộc thử nghiệm đã khuyến cáo nên dừng nó sớm.

Giám đốc điều hành công ty cho biết họ có kế hoạch đệ trình dữ liệu lên FDA trong những ngày tới.

Vắc xin COVID vẫn quan trọng
Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng liên tục của vắc xin trong việc kiểm soát đại dịch, vì chúng giúp ngăn ngừa sự lây truyền và cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật ở những người bị nhiễm bệnh.

Điều phối viên về virus coronavirus tại Nhà Trắng Jeff Zient cho biết tiêm chủng sẽ vẫn là chiến lược chính của chính phủ để kiểm soát đại dịch. Ông nói: “Chúng tôi muốn ngăn ngừa nhiễm trùng chứ không chỉ chờ đợi để điều trị khi chúng xảy ra.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cơ quan cao nhất của chính phủ về các bệnh truyền nhiễm, gọi kết quả từ Merck là “tin rất tốt”.

Các chuyên gia y tế, bao gồm cả Fauci, từ lâu đã kêu gọi một loại thuốc viên tiện lợi mà bệnh nhân có thể uống khi các triệu chứng COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện. Nhưng các cơ quan quản lý của FDA có thể xem xét cho phép nó được sử dụng rộng rãi hơn cho những bệnh nhân được tiêm chủng có các triệu chứng đột phá về COVID-19.

Andrew Pekosz thuộc Đại học Johns Hopkins dự đoán vắc-xin và thuốc kháng vi-rút cuối cùng sẽ được sử dụng cùng nhau để bảo vệ khỏi những tác động tồi tệ nhất của COVID-19.

Pekosz, một chuyên gia về virus học cho biết: “Đây không nên được coi là sự thay thế cho việc tiêm chủng – hai chiến lược này nên được coi là hai chiến lược có thể được sử dụng cùng nhau để giảm đáng kể bệnh tật nghiêm trọng”.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết mua đủ thuốc để điều trị cho 1,7 triệu người, giả sử FDA cho phép loại thuốc này. Merck cho biết họ có thể sản xuất thuốc viên cho 10 triệu bệnh nhân vào cuối năm nay và có hợp đồng với các chính phủ trên toàn thế giới.

Các kết quả được báo cáo hôm thứ Sáu bao gồm các bệnh nhân trên khắp Châu Mỹ Latinh, Châu Âu và Châu Phi.

Nguồn: https://www.japantimes.co.jp/news/2021/10/02/world/science-health-world/merck-coronavirus-treatment/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *