Nhà Yến Cần Giờ – Vùng đất vàng trong làng nuôi yến

Mỗi khi nhắc đến yến sào, hẳn là người ta nghĩ đến những con chim yến sống ngoài đảo xa, trong các hang động hay các hẻm núi. Đó là nơi con người khó có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, ngày nay  yến sào đã không còn trở nên xa lạ với con người. Nghề nuôi yến đã đưa món yến sào đến gần với người dân Việt Nam. Một vùng đất hấp dẫn cho nghề nuôi yến đó là Cần Giờ. Đây là nơi có đủ các yếu tố để cho ra đời những sản phẩm yến sào chất lượng.

nuôi yến cần giờ

Nghề nuôi yến không phải là nghề dễ dàng. Đây được xem như nghề “sản xuất vàng trắng”. Có lẽ vì thế mà nó lắm gian nan và vất vả. Nuôi yến cần đầu tư nguồn vốn lớn và thời gian dài. Bên cạnh đó, còn cần phải có  địa điểm và điều kiện khí hậu của nhà nuôi yến phải thuận lợi để chim yến có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nhà yến Cần Giờ có những điều kiện như nào để trở thành nơi có tiềm năng phát triển nghề nuôi yến? Cùng mình tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của loài chim yến 

Chim yến sống trong nhà có trọng lượng trung bình là 13,24 g. Lông có màu đen nhạt ở phần trên, xám đen phía dưới; ở giữa phần lưng với đuôi là lông màu xám.

chim yến

 Chim yến nhà sống thành quần đàn, không sống riêng lẻ. Chim yến làm tổ ở nơi đảm bảo an toàn, che khuất, ít sự đe dọa của thú ăn mồi.

Vùng kiếm ăn của chim yến là những khu vực đồng lúa, đồi núi, rừng cây thấp. Nơi đây sản sinh ra nhiều loại côn trùng bay là nguồn thức ăn yêu thích của chim yến.

Thức ăn chim yến lựa chọn là sâu bọ cánh màng với sâu bọ 2 cánh trước, sau đó là sâu bọ cánh bằng (mối). Chim yến thường ăn côn trùng bay và một số côn trùng như: bọ rầy; rầy xanh; rầy nâu; có hại cho mùa màng. 

Điều kiện tự nhiên và địa lý thuận lợi cho việc nuôi yến

Mỗi vùng đất đều có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên khác nhau. Vì vậy mỗi nơi lại có một điểm mạnh khác nhau để phát triển. Tại huyện Cần Giờ, khí hậu mát mẻ và thuận lợi. Điều này tạo điều kiện lớn cho việc phát triển nghề nuôi yến. Nơi đây từng được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.  Loài chim yến có một môi trường sống không có nhà máy công nghiệp tỏa khói bụi. Vì lẽ đó, nghề nuôi chim yến ở Cần Giờ đang phát triển ngày càng mạnh hơn.

điều kiện tự nhiên

Vị trí địa lý

 Cần Giờ có vị trí nằm ở phía Đông Nam của Thành phố Hồ Chí Minh. Huyện cách trung tâm thành phố khoảng 50km. Đây là vị trí địa lý rất thuận lợi tạo điều kiện phát triển về vị trí nuôi yến.

Cần Giờ sở hữu diện tích rừng ngập mặn lớn, trên 30.000ha. Với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư nước ngoài, các cây cọ bên rừng ngập mặn được trồng với quy mô lớn. Vì thế tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi yến. Đây vừa là nơi trú ngụ cho chim yến, vừa đề xuất cọ đi nước ngoài. 

Điều kiện tự nhiên

Cần Giờ nằm ven sông Lòng Tàu, mang đến cho Cần Giờ hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Vì vậy, nguồn thức ăn cho chim yến cực kì dồi dào và phát triển. Yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi về môi trường thiên nhiên. Vì thế giúp chim yến sinh sống và phát triển tốt.

Diện tích tự nhiên của Cần Giờ lên đến 70.000 ha. Tuy nhiên mật độ dân số lại nhỏ, tạo ra khoảng không gian bao la cho chim yến sinh sống, tìm mồi, kêu gọi bầy đàn. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng nhà để nuôi yến. 

Khi xây nhà nuôi yến, phải lắp các thiết bị dẫn dụ chim yến về nhà. Nếu với không gian chật hẹp, dân cư đông đúc, việc dẫn dụ chim yến vào nhà trở nên vô cùng khó khăn. Hơn nữa làm vậy còn gây ra tiếng ồn và cảnh quan môi trường đối với người dân xung quanh.

Mô hình xây dựng nhà nuôi yến tại Cần Giờ

Ngành nuôi yến ở Cần Giờ được khởi đầu từ một nhà yến ở ấp An Hòa, Tam Thôn Hiệp, Cần Giờ vào năm 2003. Trong năm đó, việc nuôi yến có hiệu quả và Cần Giờ trở thành vùng đất có tiềm năng. 

nhà yến

Trước tình hình đó, UBND TPHCM đã chấp thuận mô hình nuôi thí điểm chim yến trong nhà vào năm 2006-2008. Huyện Cần Giờ xây dựng 10 nhà yến. Kết quả là cả 10 nhà yến đều có chim yến bay về. Trong đó có 8 nhà có yến làm tổ, 2 nhà đang trong giai đoạn dẫn dụ chim yến.

Trong 2 năm thử nghiệm cho thấy thu hoạch ổn định và hiệu quả kinh tế, lãi từ 600 triệu đồng – 1,8 tỷ đồng/năm. Qua đó có thể thấy, tỉ lệ thành công của nghề nuôi chim yến tại Cần Giờ khá cao. Điều này cho thấy Cần Giờ là nơi có đủ các yếu tố để phát triển nghề nuôi yến.

Nông dân nuôi yến trong nhà

UBND huyện Cần Giờ cho biết, trong tháng 10/2022, sản lượng tổ yến thu hoạch trên địa bàn được hơn 325kg. Tính đến nay, toàn huyện Cần Giờ có 481 nhà nuôi yến, trong đó có 320 nhà nuôi đã cho thu hoạch.

hình thức nuôi yến trong nhà

Các cơ quan chức năng cũng tích cực nghiên cứu phương pháp nuôi yến hiệu quả cho người dân. Họ thường xuyên gửi các mẫu tổ yến đi nghiên cứu và kiểm định chất lượng. Việc quy hoạch phát triển nghề nuôi yến trong nhà nhằm giúp người dân yên tâm. Từ đó họ đầu tư và đảm bảo công tác quản lý nhà nước về an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường. 

Kế hoạch quy hoạch vùng nuôi yến

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Cần Giờ Hồ Ngọc Thiện, nghề nuôi yến được xác định là ngành nghề chủ lực của địa phương…  Trong tương lai, Huyện Cần Giờ cũng đang lập quy hoạch sử dụng đất kỳ 2021 – 2030. Trong đó dự kiến bố trí quỹ đất nông nghiệp khác tại các xã Bình Khánh, An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp, Lý Nhơn để phát triển vùng nuôi chim yến và hoạt động sản xuất khác.

quy hoạch đất

“Huyện đã bố trí 516 ha đất nông nghiệp khác và đã có địa điểm cụ thể. Khi có quy hoạch đất nông nghiệp khác thì bà con XD công trình để phục vụ nông nghiệp. Trước đây, lúc chưa có quy hoạch đất nông nghiệp khác, bà con đã cải tạo công trình để nuôi yến trong khu dân cư. Vấn đề này diễn ra phức tạp và địa phương hiện đang tăng cường quản lý”, ông Thiện cho biết thêm.

Nguồn yến sào chất lượng trong tương lai

Nhờ có sức mạnh của đất trời, thiên nhiên ban tặng, chim yến tại Cần Giờ phát triển rất tốt. Mỗi năm đều mang lại những sản phẩm yến sào chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.

Yến sào là món ăn dinh dưỡng cao, phù hợp với mọi lứa tuổi như người già, trẻ em, người bị bệnh, phụ nữ mang thai, người bị suy nhược….. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng yến sào ngày một tăng lên. 

Nhìn về cả những điều kiện tự nhiên và nhu cầu chung của thị trường, nghề nuôi yến tại Cần Giờ là một nghề có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai. Hiện nay, yến sào Cần Giờ là một sản phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng. Với mong muốn ổn định sản lượng tổ yến đầu vào, để sản xuất các sản phẩm được chế biến từ tổ yến như Mì tổ yến, Cháo tổ yến, Bột ngũ cốc tổ yến, Nước yến đóng lon, đóng hũ…

One thought on “Nhà Yến Cần Giờ – Vùng đất vàng trong làng nuôi yến

  1. Pingback: Tổ yến là gì? Công dụng của tổ yến - Ký gửi nhà đất Cần Giờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *