Quy hoạch đất ở là gì? Đất ở có khác đất thổ cư?

Đất quy hoạch là gì? Đất ở là gì? Và nhiều vấn đề khác.

Việc gặp được một mảnh đất mà mình ưng ý để mua thì việc tìm hiểu thông tin về đất là rất quan trọng. Tuy nhiên hãy kiểm tra kỹ quy hoạch sử dụng đất, khu dân cư hiện hữu hay không. Hãy cùng tìm hiểu: Đất ở đô thị là gì? Đất ở tại nông thôn là gì? Quy hoạch đất ở nông thôn là gì? Hay khi nào được cấp đất ở? Có nên mua đất nằm trong quy hoạch không?

Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là quá trình sắp xếp, bố trí các đối tượng quy hoạch vào một không gian nhất định nhằm đạt được mục tiêu của kế hoạch đề ra.

Quy hoạch sử dụng đất: Là việc phân bổ đất ở và khoanh vùng đất đai. Dựa theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu. Trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội, đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Kế hoạch sử dụng đất: Là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất. 

 

Quy hoạch là gì? Thế nào là quy hoạch sử dụng đất? Đất quy hoạch là gì?

Vấn đề đất quy hoạch

Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất theo từng địa phương. Nó được phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương. Qua đó, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả. Và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đó cũng là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Ở mỗi địa phương đều có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất. Kế hoạch dựa trên quỹ đất cũng như là tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương. Kế hoạch này cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất.

Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạch? Kiểm tra quy hoạch đất ở đâu?

Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).

Trong trường hợp đất đã có sổ thì thông tin quy hoạch vẫn sẽ được ghi trực tiếp ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Thông tin về việc quy hoạch sẽ nằm trong phần ghi chú của tờ về quyền sử dụng. Trong đó cũng chỉ rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì.

Các loại mục đích ghi trong thông tin thường dựa trên cơ sở tận dụng đất. Thời gian sử dụng đất ở lâu dài, với quy hoạch sử dụng dựa trên các loại đất quy hoạch.

Kiểm tra bằng các phần mềm, website online.

Hiện tại các cơ quan chức năng, tổ chức cá nhân có tích hợp các bản đồ quy hoạch sử dụng đất từng địa phương qua các website, đây là một kênh tham khảo hữu ích. Tai TP HCM có thể tham khảo tại đây . Quý khách có nhu cầu kiểm tra quy hoạch Cần Giờ có thể liên hệ muabannhadatcangio.net.

Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ ở địa phương kiểm tra quy hoạch.

Do những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương sẽ nắm được vấn đề quy hoạch. Việc hỏi họ sẽ giúp nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện). Đây là cơ quan nhà nước quản lý đất đai ở địa phương. Họ là bên nắm rõ nhất việc đất đai. Cho nên người dân khi đến phòng Tài nguyên và Môi trường hỏi sẽ có được thông tin chính xác cho mình. Tuy nhiên các cơ quan chức năng thường yêu cầu chính chủ hoặc người được ủy quyền liên hệ cơ quan để cung cấp thông tin.

Đất ở đất khu dân cư là gì?

Đất ở là gì?

Đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

Đất ở có khác đất thổ cư?

Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2012/TT-BCA, khái niệm khu dân cư được định nghĩa là: “Khu dân cư là nơi tập hợp người dân, hộ gia đình cư trú tập trung trong phạm vi một khu vực nhất định, bao gồm: Thôn, xóm, làng, bản, ấp, buôn, phum, sóc, khóm, tổ dân phố và đơn vị dân cư tương đương.” Dựa theo đó, đất khu dân cư đặc biệt hơn đất ở về đặc tính xã hội.

 Giữa khu dân cư đô thị và khu dân cư nông thôn cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. Đất ở khu dân cư nông thôn sẽ hình thành các cụm dân cư là các hộ gia đình. Gồm nhiều thế hệ đã gắn bó lâu dài với nhau. Đất ở đô thị bao gồm đất xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống… Đất ở thường nằm trong một mảnh đất thuộc khu dân cư đô thị.

Đất ở là loại đất được hiểu nôm na chính là dùng để ở nằm trong khu vực dân cư. Đất thổ cư là đất được Nhà nước quy định dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống xã hội và là phần đất ao vườn được gắn liền với nhà ở tại khu vực dân cư. Đất ở là đất thổ cư nhưng đất thổ cư thì còn bao gồm thêm loại đất khác nữa.

Thủ tục chuyển từ đất khác sang đất ở

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương. Nộp tiền sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất. 

Quý khách có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất tại Cần Giờ có thể liên hệ: 0919282242

Quy hoạch có thay đổi không?

Quy hoạch sử dụng đất có thể bị thay đổi và điều chỉnh trong tương lai. Thông thường hằng năm sẽ có những điều chỉnh nhỏ và 5 năm sẽ có những điều chỉnh lớn. Việc điều chỉnh nhằm đáp ứng cho nhu cầu và tình hình địa phương hằng năm. Nên việc mua đất không xem xét kỹ quy hoạch để tránh các rủi ro không mong muốn.

Đâu đó, việc điều chỉnh quy hoạch cũng có nhiều trường hợp là cơ hội. Các khu đất nông nghiệp ở xa có thể sẽ được mở rộng để chuyển mục đích thành đất ở. Quy hoạch, cảnh quan, giao thông cũng sẽ hiện đại hơn sau mỗi lần điều chỉnh quy hoạch. Nên khi mua đất mọi người phải tìm hiểu kỹ các thông tin. Đồng thời, xác định được mục đích mua đất. Để có thể đưa ra một sự lựa chọn đúng đắn nhất. Ví dụ, nếu muốn mua đất Cần Giờ cần biết về chính sách quy hoạch ở đây. Các giấy tờ về quyền sử dụng đất vô cùng quan trọng. Những đất không có giấy tờ hay ở nông thôn có rất nhiều rủi ro.

Hà Phạm

One thought on “Quy hoạch đất ở là gì? Đất ở có khác đất thổ cư?

  1. Pingback: Quy hoạch Cần Giờ 2022 - 2030 mới nhất ở ngay đây! File CAD FREE!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *