Thêm đợt nới room tín dụng vào tháng 11, dao động 0,5-1,2%?

Theo KBSV, trong trường hợp các ngân hàng sử dụng hết mức room mới được cấp thì tín dụng toàn ngành sẽ tăng khoảng 13,2% so với đầu năm. Do đó, NHNN vẫn có thể một đợt nới room nữa vào tháng 11 để đạt mục tiêu 14%.

Sốt ruột chờ nới room tín dụng

Trong báo cáo triển vọng thị trường quý IV, Chứng khoán KB (KBSV) dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến cuối tháng 8, dự nợ tín dụng đối với toàn bộ nền kinh tế đạt 11,7 triệu tỷ đồng, tăng trưởng ấn tượng 9,91% so với đầu năm. Do nhiều ngân hàng đã sử dụng hết room tính dụng ngay trong 5 tháng đầu năm mà tín dụng tháng 7 và tháng 8 tăng trưởng rất thấp, lần lượt ở mức 0,07% và 0,5%. Đến đầu tháng 9, NHNN mới có quyết định nới room tín dụng cho các ngân hàng.

Trong đó: (1) đối với nhóm NHTMCP có vốn nhà nước thì Agribank và Vietcombank lần lượt được nới 3,5% và 2,7% trong khi VietinBank và BIDV chỉ được thêm khoảng 0,7% do 2 ngân hàng này đã có mức room đầu năm cao hơn hẳn so với các năm trước; (2) Một số ngân hàng TMCP tư nhân có mức room mới tương đối cao như HDBank (+3,4%), MB (+3,2%), SHB (+3,2%), Techcombank, ACB, VIB, SeABank cùng được 2,7%, TPBank (+1,2%) và VPBank (+0,7%),…

Theo ước tính của KBSV, trong trường hợp các ngân hàng sử dụng hết mức room mới thì tín dụng toàn ngành sẽ tăng khoảng 13,2% so với đầu năm. Do đó, NHNN vẫn có thể một đợt nới room nữa vào tháng 11 với mức tăng thêm dao động 0,5-1,2% để đạt mục tiêu cả năm 14%. Tuy nhiên nhóm phân tích không quá kỳ vọng vào đợt nâng này do NHNN vẫn rất kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát và tỷ giá.

Trước KBSV, nhiều tổ chức phân tích cũng dự báo NHNN sẽ có thêm một đợt nới room tín dụng nữa trong quý IV.

Theo ước tính của Chứng khoán Rồng Việt cho rằng đợt phân bổ tín dụng mới đây của NHNN là khá thận trọng so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cho cả năm 2022; do vậy, vẫn còn có thêm một đợt nới room nữa trong nửa sau của quý IV/2022.

Tương tự, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cũng cho rằng, trong đợt điều chỉnh vừa qua, mức tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ước tính sẽ tăng thêm khoảng 2%, thấp hơn so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường. Do đó, dư địa để NHNN sẽ có thêm một đợt điều chỉnh vào cuối năm nay vẫn còn.

Chứng khoán VCBS cũng cho rằng hạn mức tín dụng tăng thêm nhưng khá thấp so với kỳ vọng. Do đó, VCBS duy trì dự báo về hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14% và được phân bổ theo nhiều đợt với khả năng 2-3%/đợt.

Còn theo Chứng khoán ACBS, hạn mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành vừa được nới khoảng 2%, tương đương với 200.000 tỷ đồng. ACBS phân tích, tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 8 là 9,9%, nên để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% hàng năm, sẽ cần một đợt điều chỉnh hạn mức khác trước khi kết thúc năm 2022.

Thực tế, trong các năm trước, NHNN thường xem xét cấp hạn mức tín dụng cho các ngân hàng vào đầu quý I, rồi sẽ thực hiện điều chỉnh 1 – 2 lần để phù hợp với mục tiêu điều hành. Gần nhất, NHNN đã có 2 đợt nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong năm 2021. Lần 1 diễn ra vào trung tuần tháng 7 và lần 2 thực hiện vào cuối tháng 11.

Thông tin về các ngân hàng sẽ được cấp thêm room tín dụng chưa được công bố, nhưng đại diện NHNN từng nhiều lần khẳng định sẽ không thay đổi mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%.

Chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cho biết, năm nay, NHNN đã tính toán mức tăng trưởng tín dụng hỗ trợ cho phát triển kinh tế khoảng 14%, là mức cao hơn hai năm trước. Trong bối cảnh nhiều biến động và thách thức, NHNN vẫn cố gắng để đạt được mức tăng trưởng cao này.

Trả lời về khả năng nới thêm mục tiêu tăng trưởng tín dụng, ông Phạm Thanh Hà cho biết hệ số sử dụng vốn của hệ thống ngân hàng hiện ở mức rất cao, khoảng 100%, nghĩa là đã sử dụng hết vốn huy động để cho vay.

“Nếu nâng tăng trưởng tín dụng thêm vài %, nguy cơ rất lớn ảnh hưởng đến thanh khoản hệ thống, mặt bằng lãi suất lập tức sẽ dâng lên”, ông nhấn mạnh.

“Gần đây Moody’s có nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam và đi kèm là cảnh báo vì tỷ lệ tín dụng/ GDP của Việt Nam ở mức 124%. Tỷ lệ tổng tài sản của tổ chức tín dụng Việt Nam trên tổng GDP là 187%, là đòn bẩy rất lớn, do vậy ảnh hưởng đến rủi ro an toàn tài chính trong tương lai’’, Phó Thống đốc thông tin thêm.

Theo ông Hà, trong hai năm 2020 – 2021, NHNN khá linh hoạt để mức tăng trưởng tín dụng cao so với tăng trưởng kinh tế. Như năm 2016 – 2019, NHNN để ở mức 2 lần so với GDP thì hai năm dịch COVID-19, hệ số nhân này là 4-5 lần.

‘’Cần hết sức thận trọng trong việc điều hành tăng trưởng tín dụng. Hiện nay, NHNN vẫn giữ (mục tiêu tăng trưởng tín dụng – pv) ở mức 14%, không điều chỉnh giảm và thấy rằng đây là mức phù hợp’’, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *