Thiềng Liềng Cần Giờ hoang sơ và mộc mạc

Thiềng Liềng thuộc xã đảo Thạnh An huyện Cần Giờ

Cách trung tâm TP. HCM khoảng 70km có một ấp đảo gọi là Thiềng Liềng. Thiềng Liềng là một trong những vùng đệm nằm ở phía đông bầu sinh quyển đầu tiên của Việt Nam. Và được UNESCO công nhận vào danh sách di sản thế giới. Thiềng Liềng thuộc xã đảo Thạnh An và được mang tên “Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ”. Mặc dù vậy nhưng ít người biết đến địa điểm du lịch Thiềng Liềng Cần Giờ này lại có nguồn gốc từ phương ngữ Nam bộ.

Địa điểm du lịch thiềng liềng Cần Giờ

Bạn hãy tới thăm quan và nghỉ dưỡng tại đảo Thiềng Liềng. Để cảm nhận những trải nghiệm thú vị mà mảnh đất đem lại. Điểm nổi bật là sự hoang sơ, thanh bình và mộc mạc. Khi du khách tới đây được ngắm khung cảnh mặt trời lặn trên nền mặt biển thanh bình. Và còn được hưởng không gian ốc đảo bốn bề là nước.

Phương tiện di chuyển đến Thiềng Liềng

Muốn ra đảo Thiềng Liềng cũng phải đi đò mất nhiều chặng. Nếu bắt đầu từ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, phải mất một chuyến đò gần 1 giờ mới ra tới đảo Thạnh An. Từ Thạnh An tiếp tục mất từng đó thời gian trên đò. Đò len lỏi giữa những vạt rừng sát men theo cửa biển mới đến được cù lao Thiềng Liềng. Âp đảo nhỏ này chỉ có hơn 200 hộ dân. Nếu bắt đầu di chuyển từ thị trấn Cần Thạnh huyện Cần Giờ, phải mất một chuyến đò gần 1 giờ mới ra tới đảo Thạnh An. Tàu ra đến đảo mỗi ngày chỉ có 2 chuyến đi và hai chuyến về. Đến với khu dự trữ sinh quyển thế giới này bạn có thể ở qua đêm, thoải mái về giờ giấc.

Nguồn gốc tên gọi ấp đảo thiềng liềng

Nói về nguồn gốc tên gọi, có người nói do phát âm theo phương ngữ Nam Bộ. Do đó, mà “Thiền Liền” biến thành “Thiềng Liềng”. Nhưng trên thực tế, “thiền liền”, còn gọi “địa liền”, là cây thuốc thuộc họ gừng, mọc rải rác ở rừng vùng núi thấp, vùng trung du và hoàn toàn không liên quan tới tên gọi “Thiềng Liềng”.

 Phát âm tên gọi ấp đảo Thiềng Liềng

  Thiềng Liềng là âm khá cổ vẫn còn lưu giữ trong phương ngữ Nam Bộ. Nó là âm Việt hóa đối ứng với tiếng Hán quan phương giai đoạn Tùy Đường. Nếu chúng ta đọc theo âm Hán Việt hiện nay là “THÀNH LINH” [誠靈] nói tắt của “tâm thành tắc linh” [心誠則靈]. Theo từ điển của Lê Văn Đức, Lê Ngọc Trụ hiệu đính, nhà sách Khai-Trí, 1970, tr. 1569, đã từng ghi nhận hai mục từ “thiềng”, một cũng với nghĩa “thành” [城] (trong “thị thành”), hai với nghĩa “thành” [誠] (trong “thiềng tâm/ thành tâm”). Cả hai chữ “城” và “誠” đều thuộc tiểu vận THÀNH 成, vận mẫu THANH 清, đã được các nhà ngôn ngữ học: Klas Bernhard Johannes Karlgren, Vương Lực 王力, Lý Vinh 李榮, Thiệu Vinh Phân 邵榮芬, Trịnh Trương Thượng Phương 鄭張尚芳, Phan Ngộ Vân 潘悟雲, Edwin George Pulleyblank phục dựng âm thành tiếng Hán trung cổ (từ khoảng đời Đường đến đời Tống) như sau: [ʑi̯ɛŋ], [ʑĭɛŋ], [ʑiɛŋ], [dʑiæŋ], [dʑiᴇŋ], [dʑiɛŋ], [dʑiajŋ]. Các âm đó tương xứng với âm “THIÊNG” trong tiếng Việt. vì là chữ có thanh điệu “bình, toàn trọc” nên được đọc là “thiềng”. Đây cũng chính là tiền thân của âm “THÀNH” sau này, mà theo “Hồng Vũ chính vận” 洪武正韻 đời Minh, có âm phục dựng là [tʃʱiŋ˩] ( Trích theo 韻典網 https://ytenx.org/).  Về từ “liềng”, thì cả hai từ điển đã dẫn ở trên chỉ ghi nhận từ “liêng” với nghĩa “linh” [靈] (như trong “thiêng liêng”). Và chữ “linh” [靈] đã được phục dựng như sau: [lieŋ], [lieŋ], [leŋ], [lɛŋ], [leŋ], [leŋ], [lɛjŋ]. Người ta thấy các âm này khớp ứng với âm “LIÊNG” trong tiếng Việt. Do đó chữ “linh” [靈] thuộc vận mẫu THANH青, âm đọc Việt hóa đối ứng với tiếng Hán. LIỀNG (như trong “thiềng liềng”) > LIÊNG (như trong “thiêng liêng”) > LANH (như trong “lanh lợi”) > LINH (âm Hán Việt ngày nay). thiềng liềng cần giờ  

Thiềng Liềng hoang sơ hấp dẫn khách du lịch

Đến với Thiềng Liềng là đến với những cảm nhận thú vị. Mảnh đất hoang sơ thanh bình và mộc mạc. Đối với nhiều người, họ lựa chọn ấp đảo như một điểm đến rời xa thị thành Sài Gòn tấp nập. Để trải nghiệm một buổi sáng thức dậy nơi xa với ánh bình mình rạng rỡ. Để khám phá cuộc sống sông nước, những cánh rừng xanh mát bất tận. Bạn có thể chọn đi bộ hoặc xe đạp để khám phá ấp đảo nhỏ bé nhưng đủ đầy này. Quên đi những khói bụi thành phố, và đến với hệ động thực vật đa dạng. Bạn hãy khám phá khu dự trữ sinh quyển độc đáo này. Ấp đảo phát triển bền vững các loài động thực vật, là khu dự trữ cũng là du lịch trọng điểm tại địa phương. Đến với ấp đảo, bạn sẽ có kì nghĩ tuyệt vời để quên đi những stress những áp lực trong những ngày mệt mỏi.

Ăn uống nghỉ ngơi tại ấp đảo Thiềng Liềng

Vì xa cách địa lý nên cuộc sống của người dân ấp đảo còn khó khăn. Tuy nhiên khi du khác đến đây thì người dân rất nhiệt tình và nồng hậu. Người dân khá thoải mái và cởi mở. Nếu du khách muốn ngủ qua đêm thì họ luôn sẵn lòng giúp đỡ. Như đã nói, thức ăn ở đây không bán phong phú như đất liền. Về nước uống thì giá khi bạn mua cũng vừa phải mà không đắc đỏ mấy. Nhưng tốt nhất, các bạn nên chuẩn bị sẵn sàng lương thực. Để tận hưởng một kì nghỉ chất lượng nhất có thể. Ở Thiềng Liềng có tất cả 216 hộ dân và 70% trong số đó sống bằng nghề làm muối. Phần còn lại là đánh bắt thủy sản. Vì vậy mà khung cảnh ở đây trông hoang sơ và đẹp tự nhiên. Thêm vào đó, du khách còn được tìm hiểu thêm về nét đẹp nghề làm muối tại khu vực này. Đến với Thiềng Liềng đảo nhỏ này thì bạn nên đặt vé phòng khách sạn trước. Bạn có thể xem thêm những chỗ ở cộng đồng có thể tá túc tại địa phương.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *