Bất động sản quý II/2023 có biến động gì?

Thị trường bất động sản cuối năm 2022, đầu năm 2023 ghi nhận sự tụt dốc trầm trọng. Nửa đầu năm 2023, mặc dù tình hình bất động sản vẫn tồn tại nhiều khó khăn nhưng cũng nhen nhóm nhiều tín hiệu tích cực. Điều này thể hiện rõ thông qua Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 do Batdongsan.com.vn công bố vào ngày 6/7 vừa qua. 

bất động sản quý II/2023

Bất động sản quý II/2023 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực bên cạnh những khó khăn

Bất động sản quý II/2023 vẫn tồn tại nhiều khó khăn

Theo chia sẻ của Phó Tổng giám đất Batdongsan.com.vn – ông Nguyễn Quốc Anh- thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023 trải qua nửa năm đầu với nhiều sóng gió và thử thách. Lượt tìm kiếm, quan tâm bất động sản rơi xuống đáy, nhu cầu mua cùng với số lượt giao dịch suy giảm nghiêm trọng. Cùng với đó là tâm lý đầu tư yếu, chưa có tín hiệu phục hồi thanh khoản chung. 

Trong bối cảnh Chính phủ đã có nhiều động thái quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho hàng loạt dự án bằng biện pháp hạ lãi suất điều hành, lãi suất huy động, tuy nhiên những chính sách này vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả công dụng. Tính riêng trong quý II/2023, hạn mức tăng trưởng tín dụng với chạm đáy với 3,58% (Cùng kỳ năm ngoái, hạn mức này là 8,51%). Tuy lãi suất huy động giảm mạnh nhưng lãi suất vay vẫn neo ở mức cao, trên 13%. Cùng với đó, kênh huy động vốn qua trái phiếu DN vẫn chưa hồi phục. 

Khó khăn của thị trường BĐS 2023

Tình hình thị trường bất động sản quý II/2023

Về nhu cầu giao dịch bất động sản, lượng quan tâm tìm mua bất động sản cả nước trong nửa đầu năm 2023 giảm 33% so với cùng thời điểm năm ngoái. Không chỉ thế, lượng tin tức đăng bán bất động sản cũng giảm 44% so với quý 2 năm 2022. Trong đó, phân khúc đất nền ghi nhận lượt tìm mua giảm gần 50%. Thị trường bất động sản trầm lắng làm dấy lên nỗi lo cho các nhà đầu tư. Họ có nguy cơ phải đối mặt với những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay. Kể cả nguồn cung và cầu bất động sản cũng đối diện với nhiều thử thách. Niềm tin của khách hàng giảm trầm trọng là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn này. 

Thị trường BĐS 2023 phải đối mặt với những vấn đề nào?

Một cuộc khảo sát nhỏ được tiến hành với khoảng 1000 môi giới BĐS về vấn đề khó khăn khiến các giao dịch không thể được “chốt hạ”. Kết quả cho chỉ ra nguyên nhân lớn nhất của vấn đề là khách hàng có tâm lý “chờ thời”, ôm tiền chờ đợi bất động sản giảm giá thêm. Một bộ phận khách hàng khác thì hoang mang, lo sợ thị trường bất động sản còn tiêu cực nên chưa dám rót vốn. 

Ngoài ra, một lý do khác cũng được nêu ra là khó khăn trong việc huy động nguồn vốn vay để mua bất động sản. Áp lực lãi suất quá lớn trong khi giá nhà thì cao hơn so với kinh tế của khách hàng, khiến thanh khoản thị trường mãi không có dấu hiệu tích cực. Thêm vào đó là hệ lụy của hiện tượng lệch pha cung cầu trong nhiều năm liên tiếp khiến khách hàng có nhu cầu ở thực. Vốn là ưa chuộng các dòng sản phẩm nhà vừa kinh tế, nhưng hiện tại lại khó có thể tìm được sản phẩm phù hợp mà khách hàng mong muốn.

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Bất động sản quý II/2023 bắt đầu nhen nhóm những tín hiệu tích cực

So với quý I năm 2023, thị trường bất động sản quý II/2023 đã bắt đầu có những tín hiệu “sáng” hơn. Sau 9 tháng sụt giảm mạnh, chỉ số mức độ quan tâm bất động sản toàn quốc tăng nhẹ 1% trong quý 2. Tại thành phố Hồ Chí Minh, giao dịch tại phân khúc căn hộ và nhà riêng dần phục hồi. Cụ thể, căn hộ tại các quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, quận Tân Phú, quận 9 và quận 10 ghi nhận mức tăng lượt tìm kiếm từ 5 – 9%. Nhu cầu tìm thuê các căn chung cư trên địa bàn thành phố tăng từ 8 – 17%, nổi bật là các quận 8.9 và Tân Phú. Đối với phân khúc đất nền cũng ghi nhận mức tăng nhẹ từ 6 – 7% so với cuối năm 2022 tại các huyện Hóc Môn, huyện bình Chánh và quận 9. 

bất động sản quý II/2023

Thị trường bất động sản Hà Nội cũng ghi nhận tín hiệu ổn định. Nhìn chung, giao dịch ở phân khúc căn hộ tuy hạ nhiệt nhưng lượt mua vẫn liên tục được cải thiện, đặc biệt là tại các khu vực quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hà Đông và Long Biên (tăng 2 – 6% so với quý I/2023). Riêng đất nền tại các khu Thanh Trì và Hoài Đức tăng trưởng rõ rệt từ 4 – 6% về cả giá bán và lượng cầu. 

Tại các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Bình, Bắc Giang hay các tỉnh phía Nam như Bình Dương, tỉnh Long An, thị trường bất động sản cũng đang dần lấy lại phong độ sau một thời gian dài trì trệ. 

Khi nào thị trường bất động sản tăng giá trở lại?

Trong cuộc khảo sát, có đến 61% người tham gia trả lời câu hỏi cho rằng họ sẵn sàng xuống tiền mua đất trong năm 2024. Trong đó, đến 59% người có nhu cầu đầu tư đất, số người lựa chọn đầu tư đất nền chiếm 40%, tiếp đến là 28% người chọn đầu tư chung cư và có 21% người tham gia lựa chọn đầu tư bất động sản phân khúc nhà riêng. Với kết quả này, có thể kết luận rằng dù hiện tại thị trường bất động sản đang lắng xuống, nhưng người Việt vẫn luôn nung nấu mong muốn sở hữu BĐS. 

Thêm vào đó, hàng loạt cơ sở hạ tầng được đầu tư và cải thiện cũng tạo động lực phát triển cho thị trường BĐS trong năm 2023. Hàng loạt dự án được triển khai, điển hình như đường Vành Đai 3, tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hay cảng hàng không Quốc tế Long Thành đang được xây dựng. 

bất động sản quý II/2023

Chính phủ cũng có ban hành hàng loạt chính sách điều hành nhằm thay đổi tích cực tình hình bất động sản 2023 như: Bổ sung một số điều trong Nghị định thuộc quản lý nhà nước do Bộ Xây dựng đề ra, ban hành các văn bản sửa đổi, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, chặt chẽ và chi tiết hơn trong các quy định về lãi suất và bảo lãnh ngân hàng,…

Tính đến thời điểm hiện đại, tổ công tác của Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã tháo gỡ 71 văn bảo về khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của địa phương, các tổ chức và người dân, liên quan đến 121 dự án BĐS trên toàn quốc. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động đến 3 lần. Nhiều ngân hàng thương mại cũng hưởng ứng các chính sách của Chính phủ, giảm từ 0,5 – 2% lãi suất huy động. 

Có thể nói, khó khăn về dòng vốn đầu tư BĐS sẽ được giải quyết trong giai đoạn 2024 – 2026. Chính vì thế, đây sẽ là cơ hội để thị trường BĐS lấy lại phong độ và tăng trưởng bền vững. Thời điểm phục hồi sẽ bắt đầu từ nửa đầu năm 2024. 

Từ những thông tin trên, có thể thấy, thị trường bất động sản quý II/2023 mặc dù vẫn còn đối diện với nhiều thử thách nhưng cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Các dữ liệu trên đã phản ánh toàn cảnh biến động trong 3 tháng quý II/2023, đồng thời trả lời những hoang mang, nghi ngại của nhà đầu tư cùng với người mua nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *