Đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ?

Đất nền dự án là hạng mục sản phẩm luôn được các nhà đầu tư chú ý đến. Bởi tính chất dễ mua bán và mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên không phải cứ đầu tư là sẽ mang về lợi nhuận. Bên cạnh những “món hời” mà đầu tư đất nền mang lại, chúng cũng mang đến rủi ro lớn cho các nhà đầu tư. Bài viết này sẽ tóm tắt các cách để bạn đầu tư đất nền không lo thua lỗ. 

Các nguyên tắc vàng trong đầu tư đất nền

Nguyên tắc 1: Đầu tư đất nền đã hoàn chỉnh về pháp lý

Nguyên tắc đầu tiên cho một chuyến đầu tư an toàn là phải kiểm tra tính pháp lý của lô đất đó. Nhà đầu tư nên chọn những miếng đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý, không nằm trong quy hoạch của Nhà nước hay trong quá trình tranh chấp. Để đảm bảo nguyên tắc này, nhà đầu tư nên chọn một công ty bất động sản uy tín để chọn mặt gửi vàng. Những công ty được chọn là những doanh nghiệp chứng minh được khả năng tài chính vững mạnh, sẵn sàng cung cấp các bằng chứng pháp lý rõ ràng, minh bạch, có chế độ hậu mãi tốt. Các loại giấy tờ cần kiểm tra là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ), thiết kế xây dựng dự án, năng lực chủ đầu tư, đồ án quy hoạch, giấy thẩm định cơ sở hạ tầng,… Bên cạnh đó, cần xem bản quy hoạch chi tiết ở tỉ lệ 1/500 đã được phê duyệt. 

Việc sở hữu sổ đỏ giúp nhà đầu tư dễ dàng chuyển nhượng lô đất, mua bán thu hồi vốn. Sổ đỏ cũng giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro và có thể xoay vòng vốn để tiến hành các dự án khác. 

Nguyên tắc 2: Đầu tư đất nền có vị trí thuận lợi

Tiêu chí quan trọng của một nhà đầu tư khi quyết định xuống tiền đầu tư đất nền ở đâu đó chính là “Vị trí”. Vị trí thuận lợi là cơ sở quyết định một cuộc đầu tư có thuận lợi hay không. Các khía cạnh cần phải cân nhắc là vị trí lô đất có thuận tiện không? có dễ dàng đi lại không? Xung quanh có các dịch vụ tiện ích không? Khí hậu vùng này có bị ô nhiễm không?

Sẽ không có ai chịu bỏ tiền ra mua một miếng đất ở nơi hẻo lánh xa xôi, xung quanh không có lấy một cửa hàng hay trung tâm thương mại nào, muốn mua đồ cũng phải đi thật xa. Vì thế, để lô đất bạn đầu tư có thể bán được, vị trí của lô đất là điều tiên quyết bạn phải chú ý đến. Người đầu tư nên chọn mua đất ở những nơi có cơ bản đầy đủ các tiện ích nội khu, ngoại khu như chợ, trường học, bệnh viện, hàng quán, công viên, khu vực tập thể dục thể thao ngoài trời hoặc cáo cấp hơn có thể là các siêu thị, trung tâm thương mại, quán cafe, spa làm đẹp, nhà hàng, phòng tập thể thao,…

Đầu tư đất nền

Nguyên tắc 3: Chú ý đầu tư đất nền những khu vực có quy hoạch hạ tầng giao thông hoàn thiện

Giống như các tiện ích nội khu, ngoại khu trong phần nguyên tắc 2, cơ sở hạ tầng giao thông cũng là một điều kiện quyết định bạn có nên đầu tư đất nền tại vị trí đó không. Khách hàng sẽ cần một vị trí thuận lợi để đi làm, thuận tiện cho con cái của họ đi học, và các hoạt động sinh hoạt khác như đi tập thể dục thể thao, đi mua sắm, ăn uống, khám bệnh,… Hệ thống giao thông sẽ là yếu tố trực tiếp giúp họ làm những điều này. Vì thế, nhà đầu tư nên chọn các vị trí thuộc vào khu vực quy hoạch hạ tầng giao thông đã hoàn thiện. Không chỉ có những con đường thuận tiện, mà những con đường này phải là đã hoàn thiện. Bởi các dự án quy hoạch hạ tầng giao thông đều tính bằng năm, các công đoạn đấu thầu, khởi công, thi công, nghiệm thu đều diễn ra rất rất lâu. Hoặc ít nhất, bạn nên mua đất ở những vị trí có dự án được quy hoạch rõ ràng và thời hạn bàn giao chi tiết. Có những điều trên, quá trình chuyển nhượng và mua bán đất đai sẽ dễ dàng hơn, dễ thu lợi nhuận. 

Nguyên tắc 4: Đầu tư đất nền do chủ đầu tư uy tín thực hiện

Tìm một chủ đầu tư uy tín để đảm bảo quá trình đầu tư đất nền của bạn diễn ra an toàn và thuận lợi hơn. Bởi, uy tín của chủ đầu tư quyết định đến uy tín của dự án, các doanh nghiệp đều rất quan trọng tính pháp lý của các dự án. Trong thời đại phát triển về internet như hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu các chủ đầu tư trên các trang web của doanh nghiệp, trên các báo chí chính thống hoặc qua dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản, qua những người môi giới uy tín,… Tuy nhiên, bản thân nhà đầu tư nên tự mình kiểm tra độ uy tín của các chủ đầu tư bằng thông tin từ nhiều nguồn. 

Đầu tư đất nền

Nguyên tắc 5: Không đầu tư những lô đất nền có giá quá thấp hoặc quá cao

Một số trường hợp người đầu tư không chú ý đến các rủi ro đi kèm, xuống tiền mua một lô đất có giá quá rẻ so với thị trường. Đây có thể là cơ hội thu lợi nhuận cao, tuy nhiên cũng là một rủi ro rất lớn đối với nhà đầu tư. Trong thời đại “tấc đất tấc vàng” như hiện nay, một lô đất có giá rất rẻ có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Nếu chỉ đơn giản là chủ đất muốn bán gấp để giải quyết vấn đề về tài chính, hoặc muốn hạ giá để giảm sức cạnh tranh, thu hút người mua và sớm thu hồi vốn thì bạn có thể cân nhắc. Tuy nhiên để mua một lô đất vẫn cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Nếu thấy đất nền rẻ hơn so với giá thị trường, tốt nhất bạn nên dừng lại thủ tục giao dịch và tìm hiểu kỹ hơn về tình huống của dự án, tính pháp lý và các vấn đề liên quan. Điều này tránh cho bạn bị doanh nghiệp không uy tín lừa đảo, vướng vào lô đất bán vội mà chưa được cấp giấy phép quy hoạch. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên lựa chọn các lô đất phù hợp với khả năng tài chính của mình. Nếu phải đi vay để đầu tư, không nên vay quá 50% giá trị bất động sản để tránh “vỡ nợ” nếu không chuyển nhượng được lô đất đó. Nhà đầu tư nên tính toán thật kỹ cho mọi trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. 

Xem thêm bài viết Dự án Five Star Eco City

Nguyên tắc 6: Đầu tư đất nền có tính thanh khoản cao

Các nhà đầu tư nên xác định tính thanh khoản của miếng đất mà mình dự định mua. Điều này tránh trường hợp bị chôn vốn do quá trình đợi thủ tục mua bán lâu,… Vậy, làm thế nào để xác định tính thanh khoản của một lô đất? Việc này đòi hỏi bạn phải có những nhận định về giá trị thực của mảnh đất bằng cách so sánh giá của mảnh đất đó với giá thị trường. Quá trình này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức tuy nhiên khá hiệu quả. 

Đầu tư đất nền

Nguyên tắc 7: Không chạy theo đám đông

Nhiều nhà đầu tư vì chạy theo những lời đồn thổi mà liên tục xuống tiền đầu tư để rồi vướng vào các trường hợp khó giải quyết như chôn vốn, thua lỗ, tranh chấp,… Do đó, bạn không nên chạy theo số đông mà phải phân tích kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiêm hơn, hoặc tìm kiếm thêm thông tin trên các trang báo chí, trang chuyên phân tích lĩnh vực bất động sản, công ty tư vấn đầu tư uy tín,…

Nguyên tắc 8: Giá trị đất nền phải cao hơn giá xây dựng

Các nhà đầu tư phải thuộc lòng bài toán trắc địa: ưu tiên bỏ tiền vào những nơi có giá trị đất cao hơn giá trị xây dựng. Bài toán này đòi hỏi, giá mỗi m2 đất phải gấp tối thiểu 2 lần một m2 xây dựng. 

Trên đây là 8 nguyên tắc vàng để đầu tư đất nền không lỗ, hạn chế rủi ro thấp nhất có thể. Bạn đã nắm được bao nhiêu trong 8 nguyên tắc này?

25 thoughts on “Đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ?

 1. Pingback: Dự án huyện Củ Chi với nhiều tiềm năng

 2. Pingback: Quy hoạch Long An giai đoạn 2021 - 2023

 3. Pingback: Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào và tiềm năng phát triển?

 4. Pingback: Hai siêu dự án tỷ USD tại Cần Giờ

 5. Pingback: Siêu dự án Củ Chi - Dự án Vinhomes Củ Chi

 6. Pingback: Vinhomes huyện Cần Giờ - Siêu dự án rộng 2.870 hecta

 7. Pingback: Hiệp Phước Harbour View - Chi tiết dự án - Ký gửi nhà đất Cần Giờ

 8. Pingback: Dự án Diamond City Đức Hòa - Khu dân cư Quốc Linh

 9. Pingback: Dự án Saigon Riverpark ở thị trấn Cần Giuộc

 10. Pingback: Đặc khu kinh tế tại Cần Giờ sẽ được thành lập?

 11. Pingback: Một số huyện lên thành phố thuộc thành phố Hồ Chí Minh

 12. Pingback: Cảng Hiệp Phước Nhà Bè và tiềm năng phát triển

 13. Pingback: Quy hoạch huyện Nhà Bè - Thông tin chi tiết

 14. Pingback: Vinhomes Long An chính thức được công bố

 15. Pingback: Young Town Đức Hòa - Khu đô thị kiểu Nhật cho người Việt

 16. Pingback: J Dragon chợ Cần Đước - Chi tiết dự án J Dragon

 17. Pingback: Giá đất nền, nhà phố khu vực nào giảm sâu nhất?

 18. Pingback: Lago Centro Bến Lức - Thông tin chi tiết dự án

 19. Pingback: Hưng Long Residence - Bất động sản sân golf đẳng cấp

 20. Pingback: The Pearl Riverside - Dự án khu đô thị cao cấp bên sông

 21. Pingback: Dự án cầu Cần Giờ - Thông tin mới nhất về cây cầu 10.000 tỷ

 22. Pingback: West Lakes Golf & Villas - Khu biệt thự nghỉ dưỡng

 23. Pingback: Vinhomes Hóc Môn - Khu đô thị đại học Quốc tế Việt Nam

 24. Pingback: Long Hậu Cần Giuộc Long An sở hữu tiềm năng BĐS mạnh mẽ

 25. Pingback: T&T Millennia City - Dự án đất nền Long An quy mô 267 hecta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *