Quy hoạch huyện Nhà Bè – Thông tin chi tiết

Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XII diễn ra vào ngày 6/5/2020 đã biểu dương những thành quả mà huyện đạt được trong nhiệm kỳ trước. Nhân đó, Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thiện Nhân – đã đề nghị huyện khai thác mọi nguồn lực để tiến hành quy hoạch huyện Nhà Bè trong giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Chủ yếu là tập trung phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ, các ngành công nghiệp. Từ đó, huyện Nhà Bè được kỳ vọng sẽ trở thành một quận của thành phố Hồ Chí Minh. 

Quy hoạch huyện Nhà Bè

Thông tin chi tiết về quy hoạch huyện Nhà Bè

Tổng quan về huyện Nhà Bè

Huyện Nhà Bè là một huyện phía Đông Nam của thành phố Hồ Chí Minh. Từ huyện Nhà Bè di chuyển đến trung tâm thành phố mất khoảng 10km. Diện tích của huyện khoảng 10.000 hecta với dân số ghi nhận vào năm 2019 là 206.837 người. Như vậy, mật độ dân số của huyện đạt 2.060 người/km2 – một mật độ khá cao tuy nhiên so với các khu vực khác của thành phố HCM thì vẫn còn khá thấp. 

Vị trí của huyện Nhà Bè

Phía Bắc huyện Nhà Bè giáp với quận 7 – một khu kinh tế sầm uất với khu đô thị Phú Mỹ Hưng cao cấp

Phía Nam huyện Nhà Bè giáp huyện Cần Giuộc  của tỉnh Long An

Phía Đông huyện Nhà Bè là con sông Nhà Bè, đây cũng là ranh giới phân cách huyện Nhà Bè với huyện Nhơn Trạch của Đồng Nai. Bên cạnh đó là con sông Soài Rạp, ngăn cách huyện với huyện Cần Giờ

Phía Tây giáp huyện Bình Chánh – một trong những đô thị vệ tinh kiểu mới của thành phố Hồ Chí Minh. 

Về hành chính huyện Nhà Bè

Huyện Nhà Bè được chia thành 7 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 6 xã và 1 thị trấn. Cụ thể, 6 xã lần lượt là xã Phước Kiển, xã Nhơn Đức, xã Long Thới, xã Phước Lộc, xã Hiệp Phước, xã Phú Xuân. Một thị trấn mang tên của huyện (thị trấn Nhà Bè)

Quy hoạch huyện Nhà Bè sở hữu các tuyến đường huyết mạch

Huyện Nhà Bè có hệ thống hạ tầng giao thông gồm nhiều tuyến đường huyết mạch của thành phố, dễ dàng kết nối huyện với các địa phương lân cận và trung tâm thành phố. Theo đó, các tuyến đường sau đi qua địa phận huyện Nhà Bè:

  • Đường Nguyễn Hữu Thọ có lộ giới lên đến 60 mét
  • Đường Nguyễn Văn Tạo với lộ giới 60 mét trên quy hoạch, thực tế rộng 16 mét
  • Đường Lê Văn Lương rộng 40 mét theo quy hoạch
  • Đường Huỳnh Tấn Phát rộng 24 mét
  • Đường Nguyễn bình rộng 15 mét

Chi tiết quy hoạch huyện Nhà Bè giai đoạn 2021 – 2025

Nhằm phát triển huyện lâu dài, ổn định, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra đề án chi tiết về quy hoạch huyện Nhà Bè năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Theo đó, huyện Nhà Bè hướng tới trở thành một khu đô thị sầm uất, một khu kinh tế phát triển nhộn nhịp trong tương lai gần. 

Sở hữu lợi thế giáp ranh với nhiều vùng phát triển kinh tế, gần trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, huyện Nhà Bè dự kiến sẽ hình thành một số khu hành chính quan trọng của thành phố. Bên cạnh đó, địa phương này cũng sẽ là một “cây hái vàng” khi thu hút đầu tư mạnh mẽ vào bất động sản cũng như các dịch vụ khác. Huyện Nhà Bè sẽ trở thành khu đô thị mới tọa lạc tại Phước Kiển, Nhơn Đức. Các dự án khu đô thị bao quanh tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ và cảng Hiệp Phước cho phép huyện Nhà Bè trở thành điểm đến và định cư của nhiều cư dân. Theo dự đoán, dân số huyện Nhà Bè sẽ nhanh chóng đạt 400.000 người trong tương lai gần. 

Đổi mới trong cách quản lý, xây dựng đô thị thông minh kèm với cải cách hành chính, hoàn thiện hạ tầng là những chính sách mà huyện chủ trương cho đợt quy hoạch này. Ngoài ra, việc quy hoạch lại sử dụng đất cũng là một trong những vấn đề huyện ưu tiên giải quyết. Mục đích của việc này là để phục vụ nhu cầu chỗ ở cho dân cư tại địa phương và dân cư từ nơi khác đến sinh sống và làm việc. 

Mục tiêu trước năm 2030, huyện Nhà Bè sẽ được công nhận là một quận của thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Quy hoạch huyện Nhà Bè trong xây dựng các cụm dân cư

Cụm dân cư đô thị – Quy hoạch huyện Nhà Bè

Cụm dân cư đô thị huyện Nhà Bè bao gồm 4 cụm theo thứ tự là 

  • Cụm dân cư số 1: diện tích quy hoạch là 1.020 hecta, với dân số dự kiến là 100.000 người. Khu vực này bao gồm thị trấn Nhà Bè và xã Phú Xuân, được quy hoạch theo lối thành khu dân cư dọc theo trục đường Huỳnh Tấn Phát và đường Nguyễn Bính. Cụm dân cư số 1 được đầu tư về cả hạ tầng lẫn kỹ thuật sao cho phù hợp với mức phát triển đô thị. 
  • Cụm dân cư số 2: có diện tích quy hoạch là 655 hecta, quy mô dân số khoảng 75.000 người. Cụm số 2 gồm một phần xã Phước Kiển, chạy dọc theo tuyến đường Lê Văn Lương và tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ. Khu dân cư này có hạ tầng đồng bộ, xen giữa các tòa nhà cao tầng và thấp tầng. 
  • Cụm dân cư số 3: có diện tích quy hoạch là 890 hecta với số dân ước tính là 125.000 người. Cụm này gồm xã Phước Kiển và xã Nhơn Đức, dự kiến sẽ trwor thành khu đô thị sầm uất trong tương lai. 
  • Cụm dân cư số 4: với diện tích quy hoạch là 550 hecta và số dân dự kiến là 60.000 người, cụm dân cư số 4 gồm xã Hiệp Phước và xã Long Thới. Với lợi thế gần với khu đô thị cảng Hiệp Phước, cụm số 4 sẽ được quy hoạch đồng bộ với dự án tân cảng này, bố trí dọc theo tuyến đường Nguyễn Văn Tạo. 
Quy hoạch huyện Nhà Bè

Cụm dân cư nông thôn – Quy hoạch huyện Nhà Bè

Ngoài 4 cụm dân cư đô thị như trên, huyện Nhà Bè còn quy hoạch thêm cụm dân cư nông thôn. Cụm này bao gồm phía Tây 2 xã Phước Lộc và Nhơn Đức. Tổng diện tích 2 khu này là 725 hecta, với số dân khoảng 40.000 người. Theo kế hoạch, cụm dân cư nông thôn sẽ là khu vực tập trung phát triển nông nghiệp, nhằm cung cấp nguồn lương thực chủ động cho cả huyện. Đồng thời, cụm này còn có nhiệm vụ tạo không gian mở, tăng diện tích mảng xanh cho huyện. 

Khu dành riêng cho công nghiệp và dịch vụ

Cùng với đó, huyện Nhà Bè cũng đầu tư vào khu công nghiệp Hiệp Phước có quy mô 2000 hecta và nhiều tiểu khu công nghiệp khác, khu thủy sản, kho xăng dầu,…. Hiện tại, khu dân cư có mật độ xây dựng khoảng 40 – 50%, trong đó, khu nhà ở mới có mật độ xây dựng chỉ khoảng 30 – 35%. Điều này tạo cơ hội để tăng thêm nhiều mảng xanh, cải thiện môi trường, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn. 

Thông tin chi tiết về quy hoạch huyện Nhà Bè luôn được quan tâm, dự kiến, huyện Nhà Bè sẽ phát triển thành một quận mới của thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2021 – 2030. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *