Một số huyện trong đó có Cần Giờ sẽ lên thành phố thuộc thành phố Hồ Chí Minh

Vừa qua, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có kết quả báo cáo sau 3 năm thực hiện Đề án chuyển một số huyện thành quận hoặc thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, một số huyện lên thành phố như huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. Cùng xem thông tin chi tiết thông qua bài viết này nhé. 

Một số huyện lên thành phố thuộc thành phố Hồ Chí Minh

Một số huyện lên thành phố hoặc quận thuộc TPHCM

Theo đánh giá của UBND thành phố Hồ Chí Minh, mô hình chuyển đổi 5 huyện trên lên đơn vị hành chính quận là khó đạt được trong giai đoạn từ nay đến 2030. Nguyên nhân là do quy định chặt chẽ về các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt. Huyện Cần Giờ lên quận nói riêng và cả 5 huyện trên nói chung phải đạt 100% các xã đủ tiêu chí để đổi thành phường. Hơn nữa, Cần Giờ, Bình Chánh có diện tích đất nông nghiệp vẫn còn khá nhiều, khó tiến hành quy hoạch trong thời gian ngắn. 

Do đó, mô hình thành phố thuộc thành phố Hồ Chí Minh được xem là “biện pháp cứu cánh” cho cả 5 huyện. Khi chuyển thành thành phố thuộc tp HCM, các huyện sẽ trở thành đơn vị hành chính cấp đô thị nhưng vẫn giữ được các khu nông nghiệp ngoại thành. 

Một số huyện lên thành phố

Cơ hội để một số huyện lên thành phố thuộc thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, chỉ huyện Bình Chánh đủ các tiêu chí để đấu đạt đô thị loại III. Huyện cũng đang chuẩn bị các thủ tục để được công nhận thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2025. Đây là một tín hiệu vô cùng tích cực cho huyện Bình Chánh. Nắm bắt được thông tin này, ngày càng nhiều nhà đầu tư bất động sản xuống vốn cho Bình Chánh. 

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Các huyện còn lại đang bổ sung các tiêu chí dài hạn, tích cực thành lập các đề án về khả năng sáp nhập các huyện liền kề nhau chưa đạt đủ tiêu chí để hỗ trợ lẫn nhau. 

Theo ước tính, tổng vốn đầu tư để cả 5 huyện lên thành phố trực thuộc tp HCM trong giai đoạn 2021 – 2030 rơi vào khoảng 242 nghìn tỷ VNĐ. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả quy hoạch tốt, kinh phí có thể lên đến 528 nghìn tỷ VNĐ. 

Một số huyện lên thành phố

Dự kiến từ giờ đến năm 2025, thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành, trình đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố lên các cấp có thẩm quyền. 

Tiếp đó, thành phố sẽ tổ chức tiến hành dự án đầu tư – xây dựng các huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 10 năm từ 2021 đến 2030. 

Định hướng phát triển của các huyện

Cụ thể, huyện Cần Giờ sẽ trở thành thành phố nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái. Huyện là cửa ngõ duy nhất giúp thành phố Hồ Chí Minh tiến ra biển. Hiện nay, huyện Cần Giờ đang sở hữu 2 dự án với tổng đầu tư lên đến 15 tỷ USD. Sau khi 2 dự án này hoàn thành, huyện Cần Giờ sẽ trở thành huyện có cảng biển lớn nhất cả nước là cảng Cần Giờ và một khu đô thị lấn biển cao cấp. 

Huyện Củ Chi sẽ phát triển thành đô thị sinh thái tiện nghi, thông minh, với các khu du lịch sinh thái đi kèm với việc phát triển các trung tâm khoa học, kỹ thuật cao,…

Huyện Hóc Môn định hướng phát triển thành đô thị văn minh đi kèm với hệ sinh thái phong phú phía Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh. 

Cuối cùng là huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè sẽ trở thành thành phố vệ tinh thông minh, bổ trợ cho thành phố Hồ Chí Minh về cả kinh tế lẫn văn hóa xã hội. 

Khi 5 huyện này hoàn thành mục tiêu tiến lên thành phố sẽ giải quyết vấn đề đông dân ở vùng trung tâm thành phố, tiến hành giãn bớt dân cư ra vùng ven. Dự án này sẽ vừa giảm áp lực dân cư cho vùng nội thành, vừa phát triển kinh tế đồng bộ trong toàn khu vực. 

Tuy nhiên, vào cuối năm 2022 vừa rồi, UBND thành phố đã truyền đạt lại UBND các huyện kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan rằng, đề nghị các huyện không đề xuất hoặc kiến nghị thêm về chủ trương chuyển các huyện thành quận hay thành phố. Thay vào đó, UBND thành phố thống nhất việc lùi báo cáo Đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2021 – 2023 đến năm nay (năm 2023), không còn là cuối năm 2022 như cũ. 

Việc một số huyện lên thành phố thuộc thành phố Hồ Chí Minh trở thành chủ đề quan tâm của nhiều người, nhất là các nhà đầu tư bất động sản. Theo đó, trong giai đoạn 2021 – 2030, các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi sẽ lần lượt tiến lên thành phố (hoặc quận nếu đủ tiêu chí). Tuy nhiên vẫn còn cân nhắc nhiều yếu tố để hoàn thành mục tiêu này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *