Cảng Hiệp Phước Nhà Bè và tiềm năng phát triển

Cảng Hiệp Phước Nhà Bè là một trong những cảng lớn nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Trong bối cảnh hệ thống giao thông nội thành phức tạp vào cuối thập niên 90, việc vận chuyển hàng hóa đến các cảng biển khó khăn. Trước tình hình đó, thành phố đã đề xuất xây dựng các cảng mới, trong đó cảng Hiệp Phước là dự án thành công nhất. Càng ngày, cảng Hiệp Phước càng phát huy tác dụng to lớn của mình trong phát triển kinh tế của thành phố, trở thành cửa ngõ quan trọng giúp tp HCM tiến ra biển. 

Chi tiết về cảng Hiệp Phước Nhà Bè

Cảng Hiệp Phước Nhà Bè tọa lạc ở đâu?

Vị trí của cảng Hiệp Phước Nhà Bè là bờ sông Soài Rạp thuộc huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích chủ yếu của việc xây dựng tân cảng Hiệp Phước là vận chuyển hàng hóa cho khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Tây Nam Bộ. 

Tính đến nay, cảng Hiệp Phước đã trở thành 1 trong 3 chân kiềng phát triển kinh tế khu Nam Sài Gòn vững bền, cùng với đó là khu chế xuất Tân Thuận và khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Không những thế, cảng Hiệp Phước còn là một trong những đặc khu cảng biển lớn bậc nhất 11 nước Đông Nam Á. 

Cảng Hiệp Phước Nhà Bè

Chi tiết quy hoạch cụm cảng Hiệp Phước Nhà Bè

KCN cảng Hiệp Phước được điều chỉnh quy hoạch chung với tỷ lệ 1/5000. Tổng diện tích dự án khoảng 1.740,66 hecta với số dân rơi vào khoảng 95.000 – 120.000 người. Theo điều chỉnh này, cảng Hiệp Phước được cho là có quy mô rất lớn gồm đa dạng các ngành nghề và sản phẩm. Các khu chính của cảng Hiệp Phước gồm

Khu 1: diện tích rộng 311,4 hecta thuộc quy hoạch giai đoạn 1. Đây là du dành cho các ngành công nghiệp có lượng khí thải lớn, ảnh hưởng đến môi trường của thành phố và cần diện tích đất sử dụng lớn. Các ngành đó gồm kho cảng vận chuyển bằng đường thủy, công nghiệp dịch vụ phục vụ cho sản xuất công nghiệp và các ngành công nghiệp phụ trợ. 

Khu 2: có diện tích khoảng 651,66 hecta thuộc quy hoạch giai đoạn 2. Đây là khu vực tập trung xử lý chất thải nên nhu cầu sử dụng diện tích đất lớn. Các ngành công nghiệp ở đây bao gồm công nghiệp gắn với vận tải đường thủy (xử lý các chất thải như khói, bụi, nước), công nghiệp đóng tàu, sửa chữa tàu thuyền phục vụ vận chuyển đường biển quy mô lớn. 

Khu 3 có quy mô là 392,89 hecta thuộc quy hoạch giai đoạn 3, gồm các ngành công nghiệp – dịch vụ cảng logistics, các ngành đòi hỏi lượng chất xám cao, công nghệ và kỹ thuật tiên tiến. Khu 3 này không tác động đến môi trường mà chỉ liên quan đến các loại hình dịch vụ cảng Logistics. 

Cảng Hiệp Phước Nhà Bè

Khu 4 (còn gọi là khu cảng hạ lưu Hiệp Phước) có quy mô là 384,71 hecta. Đây là khu cảng chuẩn bị cho công tác di dời các cảng ở nội thành đến khu vực Hiệp Phước. Nhiệm vụ của khu 4 là làm đầu mối trung chuyển cho khu vực thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Ngoài ra, khu 4 còn gắn liền với KCN Hiệp Phước, mang tính chất là khu logistics, hỗ trợ các dịch vụ cảng. 

Tiềm năng phát triển kinh tế của cảng Hiệp Phước Nhà Bè

Hàng loạt dự án giao thông quanh khu vực cảng Hiệp Phước Nhà Bè được nâng cấp, cải tạo. Nhiều dự án hạ tầng giao thông được xây mới.

Trong đó, một trong những vấn đề được ưu tiên nhất là nạo vét lòng sông Soài Rạp. Hiện tại, công việc nạo vét sông Soài Rạp đã hoàn tất giai đoạn 2, lòng sông được nâng độ sâu lên 9m, có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 50.000 tấn. Dự kiến lòng sông Soài Rạp sẽ được nạo vét đến độ sâu 12m để có thể đón tàu có tải trọng 70.000 tấn vào cảng. 

Đồng với, các tuyến giao thông đường bộ dẫn đến cảng cũng được cải tạo và nâng cấp. Một trong những tuyến đường này là tuyến đường Nguyễn Văn Tạo nối thẳng đến khu đô thị Long Hậu. Tuyến đường này sẽ được mở rộng lộ giới lên 6 – 8 làn xe, đi ngang qua cầu Bà Chiêm, đường Nguyễn Văn Linh, nối cầu Kênh Tẻ với đường Nguyễn Hữu Thọ. Có thể nói, việc nâng cấp đường Nguyễn Tân Tạo tạo thành mạng lưới giao thông kết nối các khu vực với nhau một cách chặt chẽ.

Bên cạnh đó, nhiều dự án giao thông khác cũng được đầu tư xây dựng và phát triển, điển hình như dự án trục Bắc – Nam với tổng vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng. Tuyến đường này bổ sung mạng lưới giao thông từ cầu Kênh Tẻ đến cảng Hiệp Phước, lộ giới 40m. Đặc biệt, tuyến metro 4 nối quận 12 với KĐT Hiệp Phước và tuyến đường Nguyễn Văn Lương giúp thời gian di chuyển từ Cần Giuộc đến trung tâm TP HCM được rút ngắn đáng kể. 

Phát triển khu kinh tế trọng điểm Nam Sài Gòn

Tân cảng Hiệp Phước có chức năng phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.
Ngoài ra đây còn là địa điểm tập trung dịch vụ logistics và trở thành khu kinh tế trọng điểm phía Nam Sài Gòn. Tại đây có nhiều dịch vụ, hoạt động thương mại cảng đa dạng như

  • Bốc xếp, sắp xếp, đóng gói hàng hóa
  • Giao nhận kho bãi
  • Cho thuê các phương tiện, thiết bị,…
  • Cung ứng tàu biển
  • Logistics cảng

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Quy hoạch khu đô thị cảng Hiệp Phước Nhà Bè

Cảng Hiệp Phước được đưa vào quy hoạch, thuộc dự án khu đô thị cảng Hiệp Phước với tổng diện tích lên đến 3.900 hecta. Dự án này bao gồm khu cảng rộng 384,71 hecta, khu công nghiệp rộng 1.300 hecta và khu đô thị rộng 1.354 hecta. Đây sẽ là đòn bẩy tạo động lực để mở rộng không gian đô thị thành phố Hồ Chí Minh ra biển. 

Khu đô thị Hiệp Phước được định hướng phát triển thành khu đô thị kiểu mới với nhiều chức năng, đặc biệt là mang đặc trưng của đô thị vùng cảng. Trong đó, vấn đề môi trường được quan tâm rất nhiều. Khu đô thị sẽ phân thành nhiều phân khu như khu nhà ở, các công trình công cộng, hệ thống công viên với nhiều mảng xanh, các công trình tạo điểm nhấn, hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt,… 

Theo đó, quá trình xây dựng khu đô thị Hiệp Phước bao gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 tập trung vào các KCN. Giai đoạn 2 đầu tư vào hệ thống cảng kèm với các dịch vụ cảng. Giai đoạn 3 tập trung vào quy hoạch nhà ở, nơi sinh sống cho quy mô dân số 200.000 người. 

Những giá trị vàng mà khu đô thị cảng Hiệp Phước đem lại

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị cấp đặc biệt của cả nước, chính vì thế, thành phố luôn chủ trương đẩy mạnh các hoạt động tăng trưởng kinh tế. Trong đó không thể thiếu đề án xây dựng khu đô thị cảng Hiệp Phước. Được biết, khu đô thị sẽ được xây dựng với mật độ vừa phải, các tòa nhà, chung cư sẽ cao không quá 5 tầng, điểm thêm một vài tòa nhà cao 10 tầng để làm công trình điểm nhấn. Khu đô thị cảng Hiệp Phước được kỳ vọng có tiêu chuẩn sống cao hơn khu đô thị Phú Mỹ Hưng. 

KĐT Hiệp Phước có vị trí gần cảng biển, tạo với các con đường thành một trục giao thông và chỉ cách đường Nguyễn Văn Linh (tuyến đường chính trong khu vực) 10 phút. Vị trí này thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm, thu lại nhiều lợi nhuận từ việc cung cấp dịch vụ cảng,…

Bên cạnh đó, cảng Hiệp Phước Nhà Bè sẽ trở thành “hạt nhân” trong loạt cảng biển của thành phố và cả nước. Vì nơi đây sở hữu đầy đủ đặc điểm của một khu đô thị biển cùng với địa thế kết hợp cả đồng bằng và sông nước. Từ đó, việc phát triển du lịch trên sông của thành phố tăng trưởng mạnh. Kéo theo đó là nâng giá trị bất động sản nơi đây. 

Cảng Hiệp Phước Nhà Bè là dự án quan trọng được thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên xây dựng, vì vị trí đặc biệt cùng nhiều giá trị mà tân cảng này mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *