Giá đất nền, nhà phố khu vực nào giảm sâu nhất?

Trong 6 tháng đầu năm nói chung và tính riêng trong quý II năm 2023, phân khúc bất động sản được đánh giá là ổn định nhất là chung cư và nhà riêng. Giá các căn chung cư, nhà riêng không biến động. Tuy nhiên, giá đất nền có nơi lại giảm sâu tới gần 40%. Nguyên nhân do đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Giá đất nền

Tình hình giá đất nền trong các khu vực

Giá đất nền giảm sâu và nhận được ít sự quan tâm từ khách hàng

Theo thống kê của trang thông tin Batdongsan.com.vn thì trong quý II năm nay, lượt tìm kiếm mua bất động sản giảm 33% so với cùng thời điểm năm ngoái. Cùng với đó, lượng tin tức được đăng lên để bán bất động sản cũng giảm 44%. Khách hàng dường như ít quan tâm hơn đến phân khúc đất nền, lượng tìm kiếm mua đất nền giảm gần 50% so với cùng thời điểm năm 2022. 

Theo trang thông tin này, lượng giao dịch bất động sản trong 3 tháng quý II vẫn không có dấu hiệu được cải thiện. Nguyên nhân là do khách hàng kỳ vọng vào một mức giá thấp hơn và sẵn sàng chờ đợi. Một khảo sát gần đây cho thấy, 44% môi giới xác nhận lượng giao dịch giảm 50% so với quý I năm nay.

Giá đất nền

Nhận định chung là, những khách hàng có tài chính sẽ lựa chọn những sản phẩm từ dự án hiện hữu đã hoàn thành. Còn những khách hàng mong muốn mua được nhà với điều kiện tài chính hạn hẹp thì sẽ chờ đợi chính sách về nhà ở xã hội của Chính phủ được công nhận và có hiệu lực, cùng với đó là sự chung tay từ các nhà đầu tư. 

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Nguyên nhân giá đất nền giảm sâu

Nguồn cung đất nền ít ỏi tập trung chủ yếu tại tỉnh Long An và tỉnh Đồng Nai. Các địa phương khác dường như “ngủ đông” phân khúc này. Sức cầu của thị trường giảm mạnh, kéo theo lượng giao dịch đã ít lại còn ít hơn, kéo dài từ giữa năm 2022 đến nay mà vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Mức giảm phổ biến được ghi nhận là 100 triệu VNĐ đến 690 triệu VNĐ cho một nền. Thậm chí, giá trị này có thể lên đến 1 tỷ VNĐ. 

Nguyên nhân của sự giảm sâu không hồi kết này là do tình trạng lãi suất neo ở mức cao. Cùng với đó là các vướng mắc về pháp lý không được tháo gỡ triệt để, khó dàn xếp dòng vốn lưu động. Nếu không có hướng giải quyết cụ thể, tình trạng này còn có thể tiêu cực hơn nữa trong thời gian tới. 

Phân khúc chung cư và nhà riêng được quan tâm nhiều

Trong khi đó, phân khúc chung cư và nhà riêng lại đang đón đầu xu hướng quan tâm. Theo đó, giá các căn chung cư, nhà riêng trong quý II năm 2023 duy trì ở mức ổn định, giảm mạnh từ khóa cắt lỗ. 

Cùng với đó, phân khúc nhà mặt phố tuy không “bừng sáng” như chung cư và nhà riêng, nhưng cũng chỉ ghi nhận mức giảm nhẹ khoảng 4%. Nguyên nhân có con số này là do khó khăn của kinh tế hậu dịch Covid. Cụ thể, tại tỉnh Long An, Cần Thơ ghi nhận giá nhà phố giảm sâu nhất lần lượt là 24% và 22%. Đối với các khu vực sầm uất và nổi tiếng là khó chen vào như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hải Phòng, giá các căn nhà phố chỉ ghi nhận mức giảm khoảng 6%. Giá nhà phố tại Hưng Yên giảm 11%. Trái ngược với xu hướng đó, tạo Quảng Ninh, Hà Nội lại ghi nhận giá nhà phố tăng từ 6% đến 8%. 

Giá đất nền có sự phân hóa

Trong quý 2 năm 2023, giá đất nền có sự phân hóa rõ rệt và có xu hướng giảm mạnh giá. Vì nguyên nhân này, những nơi vốn có mật độ dân số cao, giá đất nền tăng 2%. Còn những nơi có mật độ dân số thấp, giá đất nền giảm 9%. Cụ thể, giá đất tại Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) được ghi nhận là giảm mạnh tới 39%. Giá đất tại Bến Lức (tỉnh Long An) giảm 22%. Giá đất tại Quốc Oai (thành phố Hà Nội) giảm 7%. Ngược lại, giá đất tại Dĩ An (tỉnh Bình Dương) tăng nhẹ 2%. 

Một cuộc khảo sát về nhận định giá bất động sản giai đoạn 1 đến 5 năm tới được thực hiện. Kết quả cho thấy trong 1000 người nhận được câu hỏi, 470 người cho rằng giá bất động sản sẽ tăng dưới 10% trong 5 năm tới. 230 người cho rằng giá bất động sản sẽ tăng trên 10%. Đây cũng là một con số đáng để kỳ vọng. 

Giá đất nền liệu có tăng trở lại?

Mặc dù đối mặt với sự giảm sâu không có dấu hiệu dừng lại, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn trao cơ hội cho phân khúc đất nền. Cơ hội này đến từ việc khung pháp lý đang trong quá trình hoàn thiện và nhiều dự án với cơ sở hạ tầng hiện đại tiếp tục được triển khai. Năm 2023 này, ba bộ luật về thị trường BĐS sẽ được sửa đổi. đó là Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản. Khi 3 bộ luật này được sửa đổi cũng là lúc những vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ, mở thêm hành lang pháp lý cho nhiều loại hình bất động sản, không chỉ đất nền mà còn có các loại hình BĐS mới như biệt thự biển, condotel,…

Tình hình các kênh đầu tư khác

Dễ dàng nhận thấy rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ổn định và thu hút nhiều sự quan tâm ở hiện tại và cả tương lai. Tính đến nay, bức tranh đa sắc màu tạo từ bất động sản, vàng, ngoại tệ, chứng khoán, tiền gửi tiết kiệm ngày càng rực rỡ hơn. Trong đó, thị trường chứng khoán đi đầu trong danh sách các kênh đầu tư nhiều “thăng trầm” và rủi ro nhất. Mặc dù vậy, chỉ số VNIndex vẫn tăng 96% so với thời điểm đầu năm 2015, chứng tỏ thị trường này vẫn rất hot và được kỳ vọng rất nhiều. 

Ở một khía cạnh khác, đầu tư ngoại tệ có vẻ kém nhộn nhịp hơn khi chỉ ghi nhận mức tăng 11% sau 9 năm. Ngược lại, lợi nhuận thu được từ tiền gửi tiết kiệm vẫn tăng đều đặn, đạt 41% chỉ sau 2 quý đầu năm. Theo thống kế, đất nền ghi nhận mức tăng trưởng 69% và tỷ lệ này đối với vàng là 90% sau 9 năm. 

Tuy nhiên, có một nhân vật còn vượt lên trên tất cả các loại hình đầu tư trên, chính là chung cư. Sau 9 năm, chung cư ghi nhận mức tăng trưởng chóng mặt về lợi nhuận, không chỉ tăng nhanh mà còn rất ổn định. 

Tổng kết trong quý II năm 2023, giá đất nền giảm sâu, giá chung cư, nhà riêng tăng mạnh, các kênh đầu tư khác ổn định. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *