Đặc khu kinh tế tại Cần Giờ sẽ được thành lập?

Đặc khu kinh tế là mô hình kinh tế được phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Mục đích của mô hình này là xây dựng sự phồn vinh của một đất nước nói riêng và toàn cầu nói chung. Những năm trở lại đây, Chính phủ đã tăng cường tìm kiếm và thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển các đặc khu kinh tế. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm các địa phương có tiềm năng mạnh mẽ cũng là một nhiệm vụ được Chính phủ chú trọng. Trong đó, đặc khu kinh tế tại Cần Giờ được xem là một trong những dự án có tiềm năng nhất.

founder CEO muabannhadatcangio.net Quy hoạch chi tiết Vinhome Long Beach Cần Giờ

Đừng ngại liên hệ Cường nếu bạn cần bất kỳ thông tin gì về BDS Cần Giờ nhé. Cường luôn sẵn lòng hỗ trợ: 0919282242

Đặc khu kinh tế tại Cần Giờ liệu có khả thi?

Đặc khu kinh tế là gì? – Đặc khu kinh tế tại Cần Giờ

Đặc khu kinh tế SEZ – viết tắt của cụm từ Special Economic Zones – là khu vực được thành lập nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước thông qua các biện pháp khuyến khích đặc biệt. Tại các SEZ, các công ty được giảm hoặc thậm chí là không bị đánh thuế. Mục đích của việc này là nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế. 

SEZ xuất hiện từ cuối những năm 1950 và vẫn tồn tại cho đến nay, cho thấy mô hình này rất hiệu quả. Mô hình đầu tiên trên thế giới là ở sân bay Shannon ở Clare, Ireland. 

Đặc khu kinh tế tại Cần Giờ

SEZ được xác định riêng bởi từng quốc gia. Tùy theo đó mà đặc khu kinh tế có những tên gọi khác nhau như

  • Khu thương mại tự do (viết tắt là FTZ)
  • Khu chế xuất (viết tắt là EZP)
  • Khu kinh tế tự do (viết tắt là FZ)
  • Khu công nghiệp (viết tắt là IE)
  • Cảng tự do (có tên gọi quốc tế là Free Ports)

Các biện pháp chính phủ đưa ra nhằm thu hút đầu tư vào đặc khu kinh tế là 

  • Tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, áp dụng các chính sách miễn giảm thuế, đơn giản hóa các thủ tục, ban hành các chính sách linh hoạt về lao động
  • Hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng tiện lợi, tạo điều kiện sống đầy đủ tiện nghi cho nhân công trong khu vực
  • Chiếm vị trí địa lý thuận lợi, gắn liền với cảng biển, cảng hàng không quốc tế,…
  • Cùng với các hỗ trợ và ưu đãi khác

Đặc điểm của đặc khu kinh tế – Đặc khu kinh tế tại Cần Giờ

Các cơ chế hoạt động của đặc khu kinh tế – Đặc khu kinh tế tại Cần Giờ

Thời gian thuê đất: Thời gian thuê đất tối đa mà doanh nghiệp có là 99 năm, một con số rất đặc biệt. 

Thuế thu nhập cá nhân: Trong vòng 5 năm đầu tiên miễn thuế thu nhập cá nhân, những năm tiếp theo được giảm thuế thu nhập cá nhân theo các chính sách đã được ban hành

Tổ chức chính quyền: Ở đặc khu kinh tế không có hội đồng nhân dân. Người trực tiếp quản lý đặc khu là trưởng đặc khu do thủ tướng bổ nhiệm

Người nước ngoài sở hữu nhà như thế nào? Câu trả lời là người nước ngoài hoàn toàn có thể tự do mua bán nhà (thời gian lao động tối thiểu là 3 tháng). Thời hạn đối với phân khúc biệt thự là vĩnh viễn, đối với chung cư là 99 năm

Đặc biệt, người Việt có thể chơi Casino tại đây

Điều gì khiến đặc khu kinh tế thu hút nguồn vốn đầu tư?

Hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đồng bộ, xây dựng môi trường sống và điều kiện sống lý tưởng cho cư dân sinh sống và làm việc trong đặc khu kinh tế. 

Tạo nên một môi trường kinh doanh lành mạnh, sáng tạo, nhiều triển vọng, nhiều chính sách thu hút nhà đầu tư như miễn giảm thuế, linh hoạt về lao động,…

Vị trí vô cùng thuận lợi. Các đặc khu kinh tế thường gắn với các cảng biển, cảng hàng không quốc tế. 

Đặc khu kinh tế là khu vực được hưởng nhiều “đặc quyền” khác. 

Một số thách thức mà đặc khu kinh tế phải đối mặt

Các đặc khu kinh tế ngày càng được nhiều quốc gia lựa chọn làm chiến lược phát triển kinh tế bền vững. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng tồn tại mặt hạn chế. Đặc khu kinh tế phải đối mặt với sự thất bại khi thiếu hụt nhà đầu tư nghiêm trọng. Các dự án đầu tư ở các SEZ phải trả mức chi phí cơ hội không hề rẻ khi tình trạng thất thu thuế kéo dài trong nhiều năm (do quy định về mức thuế suất và thời hạn miễn giảm thuế quá rộng rãi). Thêm vào đó là chính sách ưu đãi quá nhiều khiến mô hình SEZ bị méo mó nền kinh tế, tạo điều kiện cho các vấn nạn tham nhũng, rửa tiền,… nếu không quản lý chặt chẽ. 

Các đặc khu kinh tế của Việt Nam – Đặc khu kinh tế tại Cần Giờ

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đón xu hướng hình thành đặc khu kinh tế. Luật đặc khu kinh tế do bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đề ra, gọi tắt là “Dự thảo luật đặc khu” ra đời và đã được tiếp thu, điều chỉnh tại kỳ họp thứ 5. Sau nhiều lần chỉnh lý, vào tháng 6 năm 2018, Quốc Hội đã công bố kết quả biểu quyết thông qua Dự án Luật đặc khu. Kết quả là 423 phiếu tán thành trên tổng số 432 đại biểu tham gia, chiếm 87,45%. 

Theo đó, ba đặc khu kinh tế của Việt Nam dự kiến sẽ tạo nên sức hút to lớn là Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc

Theo ước tính, kinh phí cho ba đặc khu kinh tế là khoảng 70 tỷ USD (khoảng 1,57 triệu tỉ VNĐ), trong đó, đặc khu kinh tế Vân Đồn cần 270 nghìn tỷ, đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong cần 400 nghìn tỷ, đặc khu kinh tế Phú Quốc cần 900 nghìn tỷ. 

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang

Phú Quốc được biết đến là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, với nền kinh tế phát triển. Việc thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc là hoàn toàn có cơ sở. Khu kinh tế Phú Quốc chính thức được thành lập từ ngày 10 tháng 7 năm 2013. Theo quy hoạch đến năm 2030, Phú Quốc sẽ bao gồm 3 khu đô thị lớn, 15 khu du lịch sinh thái cùng với 2 khu du lịch phức hợp và 5 sân gofl. 

Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Đặc khu kinh tế Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là cái nôi văn hóa có lịch sử lâu đời với nhiều di tích, danh lam thắng cảnh hùng vĩ. Vân Đồn trở thành một trong ba đặc khu kinh tế của Việt Nam từ năm 2007. Nơi đây không chỉ là một khu sinh thái biển đảo chất lượng mà còn là trung tâm của nhiều đầu mối giao thương quốc tế. Khu kinh tế Vân Đồn gồm một khu phi thuế quan và một khu thuế quan. Tổng diện tích toàn khu lên đến 2.200 km2, trong đó diện tích đất liền là 551,33 km2 và 1620 km2 là diện tích mặt biển. 

Đặc khu kinh tế Vân Đồn

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa

Khu kinh tế Bắc Vân Phong được thành lập với kỳ vọng trở thành viên ngọc sáng về tăng trưởng kinh tế toàn diện từ công nghiệp đến dịch vụ, du lịch. Đây là một khu kinh tế lấy khu cảng trung chuyển hàng hóa quốc tế làm trung tâm. Bắc Vân Phong gồm một khu thuế quan và một khu phi thuế quan ngăn cách với nhau bằng một bức tường chắn. Diện tích toàn khu là 1500 km2 trong đó diện tích mặt biển rộng hơn 800 km2.  

Cần Giờ có tiềm năng để phát triển thành đặc khu kinh tế không?

Cần Giờ là huyện duy nhất giáp biển của thành phố Hồ Chí Minh, là cửa ngõ quan trọng để thành phố khai thác tiềm năng biển cả to lớn. Ngày càng nhiều dự án ở Cần Giờ được đầu tư khủng, trong đó có hai siêu dự án tỷ USD với mức đầu tư lên đến 15 tỷ USD. Hai dự án đó lần lượt là dự án Cảng trung chuyển Quốc tế Cần Giờ (gọi tắt là cảng Cần Giờ) với tổng đầu tư gần 6 tỷ USD và khu đô thị lấn biển với mức đầu tư lên đến 9 tỷ USD. Hai dự án này dự kiến sẽ khiến Cần Giờ hoàn toàn thay đổi bộ mặt đô thị, biến một huyện biển kém phát triển thành một khu đô thị cảng cao cấp.

Đặc khu kinh tế tại Cần Giờ

Đặc khu kinh tế tại Cần giờ

Bên cạnh đó, việc đầu tư phát triển hạ tầng huyện Cần Giờ cũng khiến cho đề án thành lập đặc khu kinh tế tại Cần Giờ có thêm triển vọng. Theo đó, từ lâu đã có đề án thành lập một FTZ quy mô 10.000 hecta tại 4 xã Bình Khánh, Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông và Lý Nhơn. Chỉ tính riêng dự án cảng sẽ trao cơ hội làm việc cho hàng nghìn lao động trong 20 năm thi công. Tuy nhiên, đề án này vẫn đang bỏ ngỏ do chưa quy hoạch được chỗ ở cho lượng người khổng lồ này. Ngoài ra, thách thức về đầu tư cũng khiến dự án thành lập FTZ bị bỏ ngỏ. Tuy nhiên, trong tương lai, với mức độ phát triển của huyện Cần Giờ, việc thành một đặc khu kinh tế tại Cần Giờ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Có thể thấy, đặc khu kinh tế là mô hình phát triển kinh tế nhanh chóng và mang lại nhiều hiệu quả. Việt Nam ngoài việc sở hữu 3 dự án đặc khu kinh tế hiện hữu thì cũng sở hữu nhiều khu vực tiềm năng hơn nữa, trong đó có đề án đặc khu kinh tế tại Cần Giờ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *