Dự án cầu Cần Giờ – Thông tin mới nhất về cây cầu 10.000 tỷ

Dự án Cầu Cần Giờ được đề xuất xây dựng vào cuối tháng 9 năm 2015. Cây cầu này sẽ thay thế phà Bình Khánh, làm cầu nối giữa trung tâm thành phố Hồ chí Minh và huyện Cần Giờ. Đây được xem như là một “chìa khóa” để giải quyết vấn đề giao thông bị cản trở do kênh rạch trong khu vực. Sau gần 2 năm được đề xuất, tháng 5 năm 2017, Chính phú đã chính thức phê duyệt đề án xây dựng cầu Cần Giờ của thành phố Hồ Chí Minh. 

Từ đó đến nay, liên tục các phương án xây dựng, thiết kế được đưa ra, theo từng giai đoạn. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án này lên đến 10.000 tỷ đồng. Hàng loạt hành động liên tiếp làm dấy lên hy vọng về một diện mạo mới cho giao thông nơi đây. Vậy, hiện tại cầu Cần Giờ thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Chi tiết dự án cầu Cần Giờ

Dự án cầu Cần Giờ thuộc 46 dự án trọng điểm được thành phố Hồ Chí Minh đề ra

Là một trong 46 dự án giao thông trọng điểm được thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên thi công, cầu Cầu Giờ nhận mức đầu tư khủng lên đến 10.000 tỷ đồng. Việc lập ra một danh mục các dự án, công trình trọng điểm, ưu tiên thi công trước nhằm dễ dàng theo dõi tiến độ, kịp thời đôn đốc và tháo gỡ các khó khăn liên quan đến từng dự án. Từ đó, tiến độ dự án được đảm bảo, kết quả của các dự án cũng đạt đúng mong đợi. 

cầu Cần Giờ

Theo Sở GTVT, trong Đề án Phát triển kết cấu HTGT trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2030 đã nêu rõ, thành phố sẽ ưu tiên 46 công trình giao thông trọng điểm. Việc phân bổ nguồn lực đầu tư, đồng bộ các dự án, cũng như kiểm soát chặt chẽ nhằm đảo bảo tiến độ thi công là những việc quan trọng cần thực hiện. 

Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình và các tổ chức, đơn vị liên quan ngay sau khi phê duyệt đề án trên. 

“Cây cầu 10.000 tỷ” sẽ được khởi công năm 2022 và hoàn thiện vào cuối năm 2025?

Ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT đã thông tin về tiến độ dự án cầu Cần Giờ tại buổi tiếp xúc cử tri Cần Giờ. Theo đó, ông An cho biết, dự án sẽ được khởi công vào năm 2022 và hoàn thiện vào cuối năm 2025. Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri này, ông An đã bày tỏ mong muốn người dân và chính quyền thống nhất, đồng thuận trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, để dự án có thể hoàn thiện sớm nhất và suôn sẻ nhất. 

Cầu Cần Giờ là một cây cầu được thiết kế dây văng, hướng đến hình ảnh cây đước là biểu trưng cho hệ sinh thái rừng ngập mặn tại địa phương. Cầu dài 3,4km với 4 làn xa. Tĩnh không thông thuyền 55m. Cầu Cần Giờ sẽ là phương án thay thế cho phà Bình Khánh. Dự án sẽ là cầu nối mới nối huyện Cần Giờ với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Cầu Cần Giờ sẽ giải quyết một phần lớn áp lực giao thông khu vực này. Từ đây, cư dân huyện Cần Giờ có thể tiến thẳng vào thành phố mà không cần đợi phà. 

Cầu bắt đầu tư nút giao đường số 2 (thuộc khu đô thị Phú Xuân, Nhà Bè) với đường 15B và kết thúc tại Đ.Rừng Sác (điểm cách phà Bình Khánh khoảng 1,8km về phía Nam)

Hướng cầu chính là hướng của đường 15B, vượt qua đường Nguyễn bình và con sông Soài Rạp thơ mộng để đến với mảnh đất Cần Giờ. Từ đó, cầu rẽ hướng Đông, song hành cùng đường dây điện 220kV, vượt qua sông Chà và thông với đường Rừng Sác. 

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Thông tin mới nhất về dự án cầu Cần Giờ

Sáng ngày 11.7.2023, tại buổi chất vấn Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở GTVT đã cho biết, sẽ trình thông qua chủ trương đầu tư cuối năm nay và khởi công dự án kịp dịp lễ 30.4.2025. 

Theo đó, đại biểu Đoàn Thị Ngọc Cẩm cho hay, cầu Cần Giờ qua nhiều năm được đề xuất xây dựng, đã được bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025. Cầu Cần giờ đã được ghi vốn chuẩn bị từ năm 2022. 

Theo ông Lâm – Giám đốc Sở GTVT, để phát triển huyện Cần Giờ, hạ tầng phải đi đầu, trong đó cầu Cần Giờ là dự án được ưu tiên nhất. Cũng theo ông Lâm, sở GTVT đã chuẩn bị các thủ tục đầu tư dự án này. Sở đã phê duyệt lựa chọn nhà thầu khảo sát và cập nhật tiến độ dự án. Hiện, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án này đã gần hoàn thành. Công trình đã được thông qua bản thiết kế cách đây mấy năm, mang hình tượng cây đước đầy ý nghĩa với người dân huyện Cần Giờ. 

Tổng mức đầu tư dự án này dự kiến là 10.000 tỷ đồng. Trước đây, thành phố đã đề xuất phương án đối tác công tư (PPP), hợp đồng BT đổi đất lấy hạ tầng. Tuy nhiên, ngay sau đó, phương án này bị loại bỏ. Hiện tại, sở GTVT đang nghiên cứu đầu tư dự án này theo 3 hình thức sau: BOT, BT thanh toán chậm bằng tiền; vốn ngân sách. 

Trước tiên cần giải quyết xong ngân sách giải phóng mặt bằng. Ông Lâm cho biết, có thể bỏ vốn ngân sách giải phóng mặt bằng rồi mới kêu gọi đầu tư. Hiện tại, về mặt kỹ thuật của dự án đã hoàn thành. Thành phố phấn đấu thông qua chủ trương đầu tư vào cuối năm 2023 và khởi công đúng vào dịp lễ 30.4.2025. 

Cùng với dự án cầu Cần Giờ là dự án có mức đầu tư gần 6 tỷ USD – Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. 

Có thể thấy, huyện Cần Giờ đang từng bước cải thiện hạ tầng giao thông cũng như các công trình khác nhằm thay đổi diện mạo huyện. Sau khi các dự án này hoàn thiện sẽ làm huyện Cần Giờ “thay da đổi thịt”, xứng đáng với một khu đô thị cảng phát triển về cả kinh tế – xã hội – văn hóa. 

Cầu Cần Giờ là dự án được người dân huyện Cần Giờ trông ngóng nhiều nhất lúc này, bởi đây sẽ là cầu nối trực tiếp từ huyện đến trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Theo dự kiến mới nhất, cầu Cần Giờ sẽ được khởi công vào năm 2025 với mức đầu tư lên đến 10.000 tỷ VNĐ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *