Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào và tiềm năng phát triển?

Thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là một thành phố hoa lệ, với số dân đông và tốc độ phát triển kinh tế nhanh. Trong đó, khu vực Nam Sài Gòn là khu vực được đánh giá cao nhất về mức độ phát triển và nhộn nhịp. Các dự án từ dự án nhỏ đến những siêu dự án liên tục mọc lên khiến giá trị bất động sản nơi đây tăng cao. Vậy, khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào và tiềm năng phát triển của nó. 

Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào?

Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào? 

Khu Nam Sài Gòn vẫn thường được nhắc đến với sự hoành tráng hoa lệ. Cụ thể, các quận huyện sau: Quận 7, 1 phần phía Nam quận 8 với diện tích 268 hecta, huyện Nhà Bè, phía nam huyện Bình Chánh gồm xã An Tây, xã Phong Phú, xã Hưng Long và xã Bình Hưng với tổng diện tích 1.839 hecta thuộc khu Nam Sài Gòn. Trung tâm của khu Nam Sài Gòn là Quận 7 và khu đô thị cảng Hiệp Phước.

Như vậy, theo bản đồ quy hoạch được cập nhật mới nhất của thành phố Hồ Chí Minh, đô thị khu Nam Sài Gòn sẽ có diện tích khoảng 2.975 hecta so với diện tích cũ là 2.612 hecta. Việc mở rộng này nhằm phát triển thêm các dịch vụ có lợi cho thương mại, ví dụ như cảng Hiệp Phước. 

Được định hướng trở thành khu đô thị sinh thái mang phong cách hiện đại, khu Nam Sài Gòn dự kiến sẽ là một khu đô thị đậm chất sông nước Nam Bộ. Tại khu vực này sẽ tập trung phát triển các dịch vụ hỗn hợp bao gồm nghỉ dưỡng, giáo dục, thương mại, khoa học, trung tâm tài chính và không quên công nghiệp sạch cùng các dịch vụ tiện nghi khác. Bên cạnh đó, khu vực cảng Hiệp Phước sẽ trở thành khu đô thị cảng biển quốc tế gồm các tiểu khu như khu dân cư, khu dịch vụ Logistics và khu công nghiệp. 

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào, nằm ở đâu?

Vị trí của khu Nam Sài Gòn là bao quanh trục đường Nguyễn Văn Linh (đây là một trong những trục đường chính của thành phố, dài 17,8km, rộng đến 120 và có quy mô 10 làn xe). Từ trục đường Nguyễn Văn Linh kéo dài ra hai đầu với ranh giới là từ khu chế biến Tân Thuận đến QL1A đi miền Tây. Chính vì thế, khu Nam Sài Gòn sở hữu một vị trí rất thuận lợi để phát triển. Khu được chia thành 21 phân khu chức năng nằm dọc đường Nguyễn Văn Linh. 

Khu Nam Sài Gòn sở hữu đầy đủ các gồm trung tâm tài chính – thương mại, dịch vụ, khoa học, hệ thống trường học bệnh viện, khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp sạch, khu dân cư,… Trong đó, khu đô thị Phú Mỹ Hưng là điểm sáng của cả khu vực, tọa lạc ở quận 7, được công nhận là “Khu đô thị kiểu mẫu” của việt Nam với các dịch vụ đẳng cấp bậc nhất cả nước. 

Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào

Các tuyến đường kết nối khu Nam Sài Gòn với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh được hình thành, giúp rút ngắn khoảng cách, tiết kiệm chi phí lẫn thời gian đi lại chỉ còn 5 – 10 phút. 

Nhà máy Hiệp Phước là nhà máy cung cấp điện cho khu Nam Sài Gòn từ nguồn điện quốc gia, thông qua các trạm phân phối điện Nam Sài Gòn 1, 2, 3, 4. Nguồn nước của khu này được cấp từ hệ thống nước của thành phố và nguồn nước ngầm tại chỗ. 

Kế hoạch phát triển khu Nam Sài Gòn – Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào?

  • Dọc trục đường Nguyễn Văn Linh sẽ là đô thị hiện đại được quy hoạch đồng bộ
  • Phía Bắc đường NVL sẽ là công viên cây xanh cùng hệ thống các trường đại học, khu thể dục thể thao
  • Phía Nam đường NVL sẽ là khu bảo tồn môi trường thiên nhiên
  • Phía Tây Nam khu Nam Sài Gòn sẽ xây dựng Trung tâm thương mại (quy mô chợ đầu mối) Bình Điền (diện tích 100 hecta), hình thành 2 trung tâm lưu thông hàng hóa

Mục tiêu phát triển khu Nam Sài Gòn là gì?

Thuộc vào thành phố phát triển bậc nhất cả nước, khu Nam Sài Gòn mang trong mình sứ mệnh là bộ mặt của cả thành phố. Vì thế, mục tiêu phát triển khu Nam Sài Gòn gồm:

  • Mở rộng đô thị TP HCM hướng ra biển Đông
  • Giảm áp lực dân cư tại khu vực trung tâm thành phố
  • Củng cố mạng lưới giao thông của thành phố, tăng cường kết nối giao thông vùng trung tâm và vành đai, đẩy mạnh thông thương. 
  • Kết nối các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư giữa thành phố với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, BR – VT. Từ đó tạo thành một khối công nghiệp và đô thị phát triển bền vững. 

Để đạt được mục đích như trên, quy hoạch khu đô thị Nam Sài Gòn phải gắn liền với các dự án khác như quy hoạch khu cảng Hiệp Phước, KCN Hiệp Phước, nhà máy điện Hiệp Phước cùng với khu chế xuất Tân Thuận và nhiều dự án khác. 

Khu Nam Sài Gòn sở hữu tiềm năng bất động sản to lớn

Trong bối cảnh quỹ đất trung tâm thành phố đang ngày càng thu hẹp, các nhà đầu tư buộc phải dời sự chú ý đến các khu vực khác. Trong đó, khu Nam Sài Gòn là khu vực được quan tâm nhiều nhất. Bởi đây là khu vực thuận tiện về cả vị trí địa lý lẫn điều kiện phát triển kinh tế xã hội, đồng thời quỹ đất nơi đây cũng còn khá nhiều. Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm được phê duyệt, kéo chất lượng cuộc sống nơi đây tăng lên làm tăng giá trị bất động sản của khu vực. Theo nhận định của chuyên gia, thị trường BĐS khu vực này sẽ ngày càng nóng lên và không có dấu hiệu hạ nhiệt trong nhiều năm tới. Khi mà càng nhiều dự án hạ tầng được đưa vào sử dụng, cùng với đồng bộ hệ thống giao thông, giá trị BĐS khu vực này sẽ neo cao. 

Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào

Bên cạnh đó, tác động của việc giãn dân cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Nam Sài Gòn cần cân bằng số dân với hạ tầng giao thông và hạ tầng nơi ở. Điều này dẫn đến các khu vực ít dân như huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè thu hút được sự đầu tư mạnh mẽ. 

Mặt khác, khu vực này thừa hưởng nhiều tiện ích của vùng ven trung tâm thành phố, điển hình là sự phát triển của khu đô thị Phú Mỹ Hưng và các tuyến đại lộ,…

Vậy, Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào? Câu trả lời là Khu Nam Sài Gòn gồm quận 7, 1 phần quận 8, huyện Nhà Bè và phía Nam huyện Bình Chánh. Cùng với đó, ta thấy, khu Nam Sài Gòn có tiềm năng mạnh mẽ về bất động sản, thu hút nhiều nhà đầu tư đến đây. 

One thought on “Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào và tiềm năng phát triển?

  1. Pingback: Đất nền Long Hậu có giá bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *