ĐẤT SẢN XUẤT KINH DOANH LÀ GÌ?

đất sản xuất kinh doanh là gì

Đất sản xuất kinh doanh là gì? Đất sản xuất kinh doanh ký hiệu là gì? Quy định về đất sản xuất kinh doanh. Đất sản xuất kinh doanh khác đất thương mại dịch vụ ra sao? Quy trình chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất ở? Bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm rõ các vấn đề này.

founder CEO muabannhadatcangio.net Quy hoạch chi tiết Vinhome Long Beach Cần Giờ

Đừng ngại liên hệ Cường nếu bạn cần bất kỳ thông tin gì về Nhà đất Cần Giờ nhé. Cường luôn sẵn lòng hỗ trợ: 0919282242

Thế nào là đất sản xuất, kinh doanh?

Theo quy định của điểm đ, khoản 2, điều 10 Luật Đất đai 2013:” Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm”. Và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Như vậy, mục đích sử dụng của đất kinh doạnh, sản xuất là gì?

 • Xây dựng các khu chế xuất công nghiệp, khu công nghiệp và cụm công nghiệp.
 • Đất để làm thương mại, kinh doanh, dịch vụ.
 • Các hoạt động khai thác, buôn bán khoáng sản.
 • Đất dùng làm vật liệu xây dựng.
 • Đất làm nguyên liệu sản xuất đồ gốm.

Ký hiệu của đất sản xuất kinh doanh là gì trên bản đồ địa chính ?

Theo Thông tư 55/2013/TT-BTNMT quy định về thành lập bản đồ địa chính, quản lý bởi cơ quan quản lý Nhà nước. Qua đó, nhằm thống kê, kiểm kê các diện tích đất đai trên từng địa phương. Các ký hiệu trên bản đồ địa chính là các mã loại đất, ký hiệu loại đất.

Ký hiệu các loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp trong Luật đất đai 2013. Và được hướng dẫn cụ thể tại Phụ lục 01TT 55/2013/TT-BTNMT như sau:

 • Đất khu công nghiệp: SKK.
 • Đất cơ sở sản xuất, kinh doanh: SKC.
 • Đất cho hoạt động khoáng sản: SKS.
 • Đất sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ: SKX.

Khác nhau giữa đất cơ sở sản xuất kinh doanh và đất thương mại dịch vụ sản xuất phi nông nghiệp là gì?

Đất thương mại dịch vụ là đất gì?

Đất thương mại dịch vụ có thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Cụ thể là đất được sử dụng nhằm mục đích xây dựng các cơ sở hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ. Hoặc xây dựng các công trình khác nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Và sản xuất phi nông nghiệp.

Như vậy, đất thương mại dịch vụ có mục đích sản xuất. Nó được xem là một loại hình của đất sản xuất, kinh doanh. Chúng ta không nên nhầm lẫn hai khái niệm đất sản xuất kinh doanh với đất thương mại dịch vụ với nhau.

Giá đất sản xuất kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh?

Theo quyết định về ban hành Quy định Bảng giá đất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2024:

 • ” Đất thương mại, dịch vụ:

– Giá đất: tính bằng 80% giá đất ở liền kề (theo phụ lục Bảng 6 và các vị trí theo Khoản 2 Điều này).

– Giá đất không được thấp hơn giá đất trồng cây lâu năm trong khu dân cư cùng khu vực.

 • Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ. Đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh. Đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất công trình sự nghiệp:

– Giá đất: tính bằng 60% giá đất ở liền kề (theo phụ lục Bảng 6 và các vị trí theo Khoản 2 Điều này).

– Giá đất không đuợc thấp hơn giá đất trồng cây lâu năm trong khu dân cư cùng khu vực.”

Chuyển mục đích đất sản xuất kinh doanh sang đất ở được không?

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng cần phải có sự cho phép của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo quy định chi tiết trong Điểm g, Khoản 1, Điều 57, Luật Đất đai 2013:

Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.”

Ngoài ra, công dân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật. Chế độ sử dụng, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất sẽ được áp dụng theo loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng. Công dân nên hỏi và được tư vấn luật một cách chi tiết nhất.

Quá trình chuyển đổi mục đích đất sản xuất kinh doanh sang đất ở

Sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất cần tuân thủ đầy đủ trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo Điều 69, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

Bước 1: Nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai cùng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và nộp ngay tại Cơ quan Tài nguyên & Môi trường địa phương bạn sinh sống.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ và xác minh thực địa. Đồng thời cũng sẽ thẩm định về nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Người dân sẽ được cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thực hiện các nghĩa vụ đúng cách và chính xác nhất.

Bước 3: Người sử dụng đất cuối cùng sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ về tài chính theo đúng các điều luật mà Nhà Nước đã đề ra.

Thời hạn sử dụng của đất

Thời hạn sử dụng đất và chuyển nhượng đất sản xuất cơ sở kinh doanh. Đây là một trong những thông tin quan trọng không thể bỏ qua. Đối với đất dùng để kinh doanh, sản xuất sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm. Ngoại trừ, một số dự án đặc thù thì thời hạn sử dụng sẽ lên đến 70 năm.

Người sử dụng đất được phép thực hiện các quyền được phép. Như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất. Khi đủ các điều kiện cho phép như sau:

 • Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 . Và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của bộ Luật này.
 • Không có sự tranh chấp về đất
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Đất còn trong thời hạn sử dụng

Xây nhà trên đất sản xuất kinh doanh?

Xây nhà là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Và vấn đề có được xây nhà trên đất sản xuất kinh doanh cần có lời giải đáp. Câu trả lời là không, điều này là không hợp pháp. Vì theo quy định của pháp luật, đất sản xuất kinh doanh không được quy định sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở.

Nếu trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu xây nhà trên khu đất kinh doanh hoặc cơ sở sản xuất. Cần tiến hành thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đặc biệt, phải được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đất cơ sở sản xuất.

Đất sản xuất kinh doanh vay vốn ngân hàng được không?

Đất sản xuất kinh doanh mà các tổ chức, cá nhân được giao có thu tiền cho thuê sử dụng đất một lần cho cả thời gian thuê sẽ được phép thế chấp vay vốn ngân hàng. Riêng đất sản xuất kinh doanh được giao nhưng trả tiền theo từng năm thì không được mang thế chấp vay vốn ngân hàng.

Theo quy đinh của pháp luật chỉ cần mình là chủ sở hữu thì có thể được toàn quyền. Trong đó có quyền mua bán, chuyển nhượng, vay mượn, thế chấp,… và đất sản xuất kinh doanh sẽ có thời hạn sử dụng từ 50 năm.

Một số ngân hàng cho vay loại đất này như: Kienlongbank, Ngân hàng thương mại cổ phần sài gòn, Agribank, Sacombank…

Người sở hữu đất được quyền thế chấp vay vốn ngân hàng đất sản xuất kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186. Trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của bộ Luật Đất Đai.
 • Đất hiện tại không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng

Đất sản xuất kinh doanh huyện Cần Giờ?

Cần Giờ có diện tích tự nhiên hơn 70.421 ha, có rừng ngập mặn hơn 33 nghìn ha, chiếm hơn 45% diện tích. Huyện Cần Giờ đã thực hiện hoàn thành đưa vào sử dụng 6 tuyến đường giao thông. Khánh thành tuyến phà Cần Giờ – Vũng Tàu.

Dự án xây dựng Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Chủ trương đầu tư mở rộng dự án từ 600 ha lên 2.870 ha.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu: “Làm quy hoạch tốt sẽ phục vụ cho công tác quản lý tốt. Trong tương lai Cần Giờ sẽ là TP nghỉ dưỡng, du lịch, sinh thái nên quy hoạch cần hướng đến mục tiêu này. Do đó, trong công tác quy hoạch nếu cần thiết mời cố vấn nước ngoài làm công tác quy hoạch”.

Đồng thời, Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định trình TP phê duyệt Đề cương nhiệm vụ của địa phương. Qua đó dự toán xây dựng Quy chế quản lý, khai thác. Và sử dụng quỹ đất bãi bồi, đất mặt nước ven sông, ven biển. Hay đất sông ngòi, kênh rạch trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Cần Giờ đang có nhiều sự đổi thay về chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Cùng với đó quỹ đất sản xuất kinh doanh cũng được quan tâm và tiến hành quy hoạch các dự án. Đây là những cơ hội lớn của các nhà đầu tư bất động sản trong giai đoạn hiện nay.

Mua bán nhà đất Cần Giờ

Tóm lại, bài viết giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cơ sở sản xuất và kinh doanh. Qua đó, trước khi đầu tư loại hình bất động sản này, nhà đầu tư cần hiểu và nắm rõ các thông tin và thông tư hiện hành hiện của pháp luật. Nên tham khảo bảng giá đất Cần Giờ trước khi quyết định đầu tư, tránh trường hợp ” tiền mất tật mang” khi đầu tư sai chỗ …

Hãy liên hệ muabannhadatcangio.net để được tư vấn về mua bán, thuê đất. Hoặc mua chung cư, xây các căn hộ hay các BĐS tại các dự án. Cập nhật tin tức thị trường mới nhất cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *