Đầu tư chung cư – cứu tinh cho thị trường BĐS cuối năm 2023

Bên cạnh các khách hàng mua phục vụ cho nhu cầu ở thực, làn sóng đầu tư chung cư liên tục tăng mạnh trong thời gian qua. Mặc dù thị trường bất động sản vẫn tồn tại nhiều thách thức, nhưng sức mua đối với loại hình chung cư vẫn ở mức khá ổn định. Các chuyên gia cho rằng, loại hình đầu tư này sẽ còn tăng mạnh trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư chung cư

Đầu tư chung cư mở ra nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản

Các số liệu về đầu tư chung cư trong thời gian qua

Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tính riêng trong quý 2 năm 2023, số lượng giao dịch đối với phân khúc chung cư đạt 3.074 giao dịch, tăng hơn 30% so với 3 tháng đầu năm. Đặc biệt, trong đó có đến 80% số giao dịch thành công là các căn hộ chung cư có chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch, rõ ràng. Cũng theo báo cáo này, tỷ lệ các dự án chung cư cao cấp giao dịch thành công đạt 40%, phân khúc trung cấp đạt 35% và phân khúc bình dân đạt 1% (phân khúc bình dân ít bởi nguồn cung của phân khúc này vô cùng khan hiếm)

Nhờ vậy, loại hình chung cư được xếp vào nhóm sản phẩm ổn định giá cả nhờ đáp ứng được nhu cầu ở thực. Khi được hỏi loại hình bất động sản nào mà người tiêu dùng mong muốn sở hữu nhất trong một năm tới, đáp án thứ nhất là đất nền, xếp vị trí thứ hai là chung cư. 

Đầu tư chung cư

Trong một cuộc khảo sát ý kiến của các nhà môi giới, 49% cho rằng hoạt động cho thuê chung cư, bán chung cư là hoạt động sôi nổi nhất năm 2023. Các căn chung cư nói riêng và bất động sản Việt Nam nói chung tăng giá nhờ vào nhiều yếu tố, bao gồm: nguồn cung thấp hơn nguồn cầu, phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, nền kinh tế tăng trưởng ổn định qua các năm, tác động tích cực từ các chính sách quản lý đất mà Nhà nước ban hành,… Tất cả tạo nên một thị trường bất động sản khởi sắc hơn nhiều so với thời điểm năm 2022. 

Phó tổng GĐ Batdongsan.com – ông Nguyễn Quốc Anh – cho rằng, chung cư là điểm sáng ấn tượng của thị trường bất động sản trong bối cảnh thị trường này đang hứng chịu nhiều khó khăn liên tiếp và tụt dốc liên tục trong một thời gian dài. Tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh kéo theo nhu cầu ở thực tăng trưởng mạnh. Do vậy, các dự án căn hộ chung cư được săn đón mạnh mẽ. Loại hình này đã góp phần làm “sáng” và phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam. 

Đầu tư chung cư – Nên hay không nên?

Đầu tư chung cư trở thành lựa chọn tối ưu nhất của nhiều nhà đầu tư. Về vấn đề này, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing – ông Trần Quang Trung – cho hay, thị trường bất động sản hiện nay thể hiện rõ sự phân hóa giữa các phân khúc loại hình. Một số phân khúc tuy giảm sâu nhưng không có tính thanh khoản, điển hình là đất nền, tính thanh khoản rất thấp nên chưa được chú ý nhiều. Hay phân khúc bất động sản du lịch, dù giảm sâu nhưng vẫn chưa đạt đến ngưỡng hồi phục. 

Ngược lại, các phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thực như căn hộ chung tư lại được tranh giành mạnh mẽ, nhất là tại các thành phố lớn vì nguồn cung khan hiếm. Thời điểm này rất thích hợp để các nhà đầu tư dài hạn, trung hạn sở hữu những dự án tốt. Tại Hà Nội, giá cho thuê căn hộ và giá bán căn hộ cao cấp đều đang tăng. 

Đầu tư chung cư

Bức tranh các kênh đầu tư tại Việt Nam

Ông Trung cũng cho biết, hiện tại, nhiều người vẫn đang giữ tâm lý chờ đợi thời cơ tốt hơn. Tuy nhiên, tâm lý này có thể khiến bạn vuột mất cơ hội tốt. Nền kinh tế Việt Nam hiện không tồn tại quá nhiều kênh đầu tư tiềm năng để nhà đầu tư và người dân có thể tham gia. Đầu tư vàng không phải là phương án ai cũng có thể thực hiện được, khi kênh đầu tư này đòi hỏi người đầu tư phải có kiến thức sâu rộng và sự theo dõi vô cùng chặt chẽ mọi biến động. Đầu tư trái phiếu vẫn chưa thể chiếm được lòng tin của người dân. Đầu tư chứng khoán cũng giống đầu tư vàng, đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu. Đầu tư các kênh sản xuất kinh doanh lại mang tính phụ thuộc vào chuyên môn chứ không phải chỉ cần nhiệt huyết là đầu tư được. Thời điểm này, vẫn là bất động sản an toàn để đầu tư hơn. Và tùy tình hình của từng phân khúc, tài chính và sự hiểu biết của bản thân để lựa chọn nên đầu tư loại hình nào.

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Ông Trung cũng nhấn mạnh rằng, yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư là phải nhìn xa trông rộng. Nhà đầu tư không chỉ phải nhìn ra cơ hội mà còn phải dự đoán được tiềm năng của cơ hội đó. Nếu chờ đến lúc thị trường có tín hiệu rõ rệt, thì cũng là tín hiệu cho số đông, rất khó để cạnh tranh. Việc đầu tư cũng phải căn cứ vào dòng vốn, khả năng chi trả của mỗi nhà đầu tư để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. 

Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam – ông Nguyễn Văn Đính – nhận định, thị trường chung cư Hà Nội hiện đang thiếu hụt nguồn cung mới và dự án mới so với nhu cầu mua nhà của người dân. Vì thế, đây là thời cơ để phân khúc này tăng cả giá thuê lẫn giá bán. Bên cạnh mua phục vụ cho nhu cầu ở thực, làn sóng đầu tư chung cư cũng được ghi nhận là tăng đáng kể. Xu hướng này có thể sẽ kéo dài trong vài tháng tới. Dự đoán thời điểm thị trường bất động sản Việt Nam hồi phục là từ đầu năm 2024. Như vậy, có thể nói, những tháng cuối năm 2023 là những tháng “tiền hồi sức”, tạo đà để thị trường này nhanh chóng lấy lại phong độ. 

Đầu tư chung cư là loại hình đầu tư nổi đình đám trong thời gian qua, liên tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Sở dĩ như vậy là bởi nhu cầu ở thực tại các thành phố lớn tăng, người dân nhìn ra được nhiều lợi ích khi sở hữu một căn chung cư thay vì sở hữu các loại hình nhà ở khác. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư khi tiềm năng tăng cả giá bán và giá cho thuê của phân khúc này rất lớn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *