Dự án hầm xuyên biển nối Cần Giờ – Vũng Tàu

Khu đô thị lấn biển Cần Giờ đã được phê duyệt nên giấc mơ kết nối Cần Giờ Vũng Tàu càng gần hơn về khoảng cách. Dự án hầm xuyên biển nối Cần Giờ – Vũng Tàu đang là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm.

Vấn đề kết nối khu vực

Năm 2018 lãnh đạo huyện đã chọn được nhà đầu tư và đưa vào khai thác dự án phà Cần Giờ- Vũng Tàu. Phà Cần Giờ – Cần Giuộc( Long An) sẽ được đưa vào dịp 2/9 để khai thác. Bên cạnh đó, dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành chạy qua Cần Giờ đang được đầu tư.

TP.HCM đã chấp nhận chủ trương xây cầu Bình Khánh cầu Cần Giờ đồng thời nâng cấp tuyến đường Rừng Sác. Đặc biệt, ở những bản thiết kế trước kia, các chuyên gia khoa học đã từng đề xuất xây tuyến đường ngầm vượt biển nối Cần Giờ – Vũng Tàu dài khoảng 25km.

Từng trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Minh Dũng – Bí thư Huyện ủy Cần Giờ, cho biết trước đây, ý tưởng kết nối Cần Giờ với TP Vũng Tàu bằng cầu vượt biển dài đã được đề xuất khi khu đô thị lấn biển Cần Giờ, huyện Cần Giờ (TP.HCM) chưa được phê duyệt.

Đường ngầm dài 17 km hoặc hầm vượt biển 25 km. Theo lời ông Dũng, theo tình hình hiện nay thì từ khu đô thị lấn biển đến Vũng Tàu chỉ khoảng 7 km theo đường chim bay. Khoảng cách này được rút ngắn hơn nhiều so với đề xuất trước đây.

Kết nối Vũng Tàu – Cần Giờ, giấc mơ có thành hiện thực?

Ông Dũng cho biết ý tưởng trước đây của các nhà khoa học và chuyên gia là hình thành một chuỗi đô thị biển kéo dài từ Vũng Tàu qua Cần Giờ về tới Gò Công (Bến Tre). Qua đó, có thể kết nối Cần Giờ – Vũng Tàu. Hiện nay, khi khu đô thị lấn biển 2.870 ha được phê duyệt điều chỉnh thì việc kết nối Vũng Tàu và Cần Giờ càng thuận lợi hơn nhiều.

hầm vượt biển nối Cần Giờ - vũng tàu

Mô phỏng ý tưởng hầm chui vượt biển nối Cần Giờ (TP.HCM) với TP Vũng Tàu. Đồ họa: HỒ TRANG

Ông Dũng chia sẻ “Thậm chí đã có ý tưởng làm hầm vượt biển, nếu tính từ khu đô thị lấn biển ra thì đường chim bay khoảng 7 km để nối đến Vũng Tàu. Đó cũng là ý tưởng táo bạo của các nhà khoa học, chuyên gia” .

Đây không phải là lần đầu tiên, ý tưởng về hầm vượt biển này được nêu ra. Trước đó, đã từng diễn ra buổi tọa đàm “Đi tìm mô hình đột phá phát triển cho huyện Cần Giờ – TP.HCM” do Sở QH-KT TP.HCM tổ chức ngày 17-4-2017. Tại đây các chuyên gia cũng đưa ra câu chuyện về hầm vượt biển. Và cũng đã đề xuất xây dựng một tuyến đường ngầm vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu dài khoảng 25 km.

Cân nhắc yếu tố kỹ thuật, kinh tế

Tính khả thi hầm vượt biển nối Cần Giờ – Vũng Tàu

Quan điểm của KTS Ngô Viết Nam cho rằng “Tôi thấy đề xuất làm hầm vượt biển thì tính khả thi về mặt kinh tế không cao, bởi vì Cần Giờ là một KĐT sinh thái, không phát triển khu công nghiệp hay cảng biển gì lớn”

Đối với ông Sơn, ông phân tích khác với các khu đô thị biển thông thường, việc khai thác tiềm năng kinh tế biển của Cần Giờ khá đặc biệt. Việc này vừa thuận lợi vừa khó khăn về vị trí và điều kiện tự nhiên.

So với Vũng Tàu và Phú Mỹ, hai địa phương này đang sở hữu điều kiện phát triển kinh tế biển thuận lợi hơn rất nhiều so với Cần Giờ. Cụ thể hơn, địa phương này vừa phải xây dựng đô thị mới, bảo tồn sinh thái. Đồng thời, vừa phát triển du lịch cao cấp và cảng biển nước sâu, lại phải cạnh tranh khi điều kiện tự nhiên và kết nối vùng còn chưa phát triển.

Các yếu tố quyết định dự án vượt biển hiện tại

Kiến trúc sư Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM, nêu quan điểm về ý tưởng nên liên kết Cần Giờ và Vũng Tàu. Mặt khác, việc liên kết bằng hầm hay cầu là do các yếu tố kỹ thuật quyết định.

Trên hết là các yếu tố các loại tàu nào đi qua vùng biển đó, mực nước chìm là bao nhiêu, sâu bao nhiêu nếu làm hầm. Bên cạnh đó, nếu làm cầu thì độ tĩnh không thông thuyền là bao nhiêu, dòng chảy ra sao, tốc độ gió như thế nào…

Ông phân tích rằng “Làm các công trình này là do yếu tố kỹ thuật quyết định, chứ không phải là nên hay không nên làm cầu hoặc hầm. Lưu ý nữa làm cầu thì phải cộng thêm mực nước biển dâng theo dự báo biến đổi khí hậu, rồi chân cầu kết nối giao thông ra sao, cao bao nhiêu…”

Năm 2019, ông Lê Minh Dũng khi còn là chủ tịch UBND huyện Cần Giờ đã bày tỏ mong muốn ấp ủ bao năm qua về dự án làm cầu vượt biển dài 17 km nối với TP Vũng Tàu.

Liên quan đến vấn đề này ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết năm 2017, hiệp hội đã đề xuất làm một cây cầu có tính biểu tượng như cầu Cổng Vàng – Golden Gate Bridge ở San Francisco, Mỹ. 

Dự án lấn biển huyện Cần Giờ – cầu nối rút ngắn khoảng cách

Về địa thế của Cần Giờ, phía Tây Cần Giờ giáp Long An và Tiền Giang, phía Đông giáp Nhơn Trạch (Đồng Nai), với một hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ như thế, du khách không thể chỉ đến đây ngắm cây xanh và đàn khỉ rồi về mà không có những nơi để nghỉ dưỡng thì quá lãng phí!

Việc khu nghỉ dưỡng cao cấp dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ được triển khai là bước ngoặc lớn. Tổng vốn đầu tư mở rộng hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị hiện đại này lên tới 10 tỉ đô la Mỹ. Nhờ dự án này việc kết nối biển Vũng Tàu trở nên dễ dàng hơn. Và việc biển nối Vũng Tàu và vượt biển Cần Giờ trước tin tức chờ các nhà đầu tư gõ cửa.

Việc vượt biển hiện nay là vấn đề không còn mới lạ. Nhưng việc dự án hầm xuyên biển Cần Giờ – Vũng Tàu sẽ là dự án được nhiều người mong đợi.

Cần Giờ là huyện đảo duy nhất của thành phố Hồ Chí Minh. Để nâng tầm phát triển của huyện đảo rất cần sự kết nối giữa các khu vực. Và dự án đường hầm xuyên biển nối Cần Giờ – Vũng Tàu đang là giấc mơ lớn. Nó giúp việc Vũng Tàu đi Cần Giờ rút ngắn thời gian. Hãy cùng cập nhật những thông tin mới nhất về Cần Giờ với muabannhadatcangio.net.

 

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *