Dự đoán thị trường BĐS quý III/2023

Sau quãng thời gian dài bị chững lại, dự đoán thị trường BĐS quý III/2023 sẽ là cuộc phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt là với hạng mục căn hộ khi nhiều ông lớn bất động sản tung nguồn cung. Trong 2 quý cuối năm 2023, cuộc đua tranh thanh khoản BĐS sẽ sôi động hơn 2 quý đầu năm. 

Dự đoán thị trường BĐS

Dự đoán thị trường BĐS quý III/2023

Dự đoán thị trường BĐS quý III/2023 sẽ là thời điểm nhiều dự án căn hộ được tung ra

Một loạt các doanh nghiệp địa ốc như Hưng Thịnh, Phát Đạt, Vingroup, Phú Đông, Vạn Phúc,… đang dần trở lại đường đua BĐS. Họ xác định lấy 2 quý cuối năm 2023 làm thời điểm “bung hàng” các dự án. Các dự án cũ vẫn tiếp tục được chào bán, cùng với đó là hàng loạt dự án mới “trình làng”. 

Vừa mới đây, Giám đốc Kinh doanh Phú Đông Group – bà Nguyễn Thị Thanh Thảo – đã chia sẻ về kế hoạch kinh doanh. Bà Thảo cho hay, dự án Phú Đông SkyOne tại Bình Dương sẽ được tung ra thị trường vào khoảng quý IV/2023. Khoảng tháng 9 năm nay, dự án sẽ được triển khai thi công. Đây là một dự án phù hợp với kinh tế của nhiều cư dân, mỗi căn hộ có giá dao động từ 1,2 – 1,5 tỷ VNĐ. Cũng theo bà Thảo, 2 quý cuối năm sẽ là “điểm rơi” mà nhiều doanh nghiệp BĐS lựa chọn. Nguyên nhân là bởi thị trường BĐS thu về nhiều tín hiệu tích cực như hạ lãi suất, người trẻ kết hôn nhiều, nhu cầu mua nhà ở tăng, người dân đáo hạn tiết kiệm,…

Dự đoán thị trường BĐS

Tập đoàn Nam Long cũng đặt mục tiêu doanh số bán hàng cả năm là hơn 9.000 tỷ VNĐ. Trong đó, phần lớn doanh số này thu về từ 6 tháng cuối năm 2023. Theo đó, tập đoán sẽ tập trung thực hiện các dự án hiện hữu. Các dự án ven sông như compound Park Village hay The Aqua thuộc KĐT Waterpoint, dự án Ehome Southgate, KĐT Mizuki Park, Akari City,… sẽ được tập trung phát triển. Ngoài ra, tập đoàn cũng triển khai thêm dự án mới ở Đồng Nai mang tên Izumi City. 

Thời gian trước, tập đoàn Nam Long là một trong số các tập đoàn hiếm hoi hoạt động trong lĩnh vực BĐS ghi nhận doanh số bán hàng tích cực, trong bối cảnh thị trường BĐS lắng xuống và chạm đáy. Nổi bật phải kể đến dự án Mizuki Park (tọa lạc tại huyện Bình Chánh) đem lại doanh thu 70 tỷ VNĐ cho tập đoàn. Đây mới chỉ là doanh số Pre – sale trong đợt mở bán giữa tháng 6 năm 2023. 

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng rục rịch trở lại đường đua BĐS với dự án chung cư Avatar Thủ Đức. Dự án có chính sách thanh toán 0,2 – 2,5% từng tháng. Ngoài ra, tập đoàn này cũng lên kế hoạch làm việc với các đối tác để phát triển hạng mục nhà ở xã hội từ nay đến hết năm 2023. 

Tập đoàn Bcons cũng sẽ tung ra thị trường dự án Bcons City từ quý 3 năm 2023. Giá bán của dự án dự kiến là 35 triệu VNĐ/m2. Đồng thời, Bcons vẫn tiếp tục chào bán các dự án cũ như MT Eastmark City (Điền Phúc Thành), Westgate (An Gia),…

Thị trường chuyển mình trong bối cảnh còn tồn tại nhiều khó khăn 

6 tháng đầu năm, các chủ đầu tư có xu hướng nghi ngại, thăm dò thị trường. Nhưng dự kiến 6 tháng tiếp theo sẽ có nhiều chuyển biến rõ rệt. Nguồn cung căn hộ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có nhiều thay đổi tích cực. Hiện, lãi suất vay mua nhà ở một số ngân hàng trở về mức 12%/năm – một mức lãi suất hợp lý và còn có thể tiếp tục giảm trong cuối năm nay. 

Tổng giám đốc Phú Đông Group – ông Ngô Quang Phúc – cho biết thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2023 đang dần chuyển mình. Chính phủ ban hành nhiều chính sách tài khóa và tiền tệ được nới lỏng hơn. Bên cạnh đó là đẩy mạnh việc giải ngân cho các dự án đầu tư. Nhờ vậy, lượng tiền đẩy ra dồi dào hơn, làm động lực thúc đẩy các hoạt động đầu tư và kinh doanh. Ngoài ra, thị trường chứng khoán khởi sắc cũng sẽ kéo thị trường BĐS phục hồi nhanh chóng. 

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc kỹ lưỡng bởi BĐS đang tồn tại nhiều khó khăn “thâm niên”, chưa thể giải quyết ngay được. 

Theo đó, khó khăn lớn nhất là mặt bằng giá căn hộ tại TPHCM quá cao, vượt quá khả năng chi trả của người có thu nhập thấp, công nhân KCN. Mức giá trung bình của một căn hộ đạt từ 7.000 – 18.000 USD/m2. 

Dự đoán thị trường BĐS

Cùng với đó, lãi suất vay mua nhà cao cũng là một rào cản lớn đối với người mua nhà. Tâm lý lo sợ biến động về lãi suất sau khi hết ưu đãi từ chủ đầu tư khiến nhiều người chần chừ. Vì thế, việc cấp bách trước mắt là phải giải quyết được vấn đề về lãi suất, kéo dài thời gian thanh toán cho khách hàng bằng nhiều chính sách, ưu đãi. 

Thời điểm thị trường BĐS bắt đầu phục hồi – Dự đoán thị trường BĐS quý III/2023 

Một số chuyên gia đánh giá, lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm trong 6 tháng cuối năm 2023. Tuy nhiên mức giảm này chưa đạt kỳ vọng của người mua nhà. Lại nói đến kỳ vọng về lãi suất mua nhà giai đoạn 2023 – 2024, những người có thu nhập từ thấp đến trung bình mong muốn mức lãi suất cho vay là dưới 8%. Mức lãi suất này có thể khiến họ thoải mái hơn trong việc xoay sở tài chính để sở hữu một tổ ấm cho riêng mình. Tuy nhiên việc hạ lãi suất mua nhà không hề dễ. Điều kiện cần là thanh khoản tiền đồng phải dồi dào. Các ngân hàng thương mại sẽ tự chủ động trong việc giảm lãi suất cho vay. Quá trình này có thể mất từ 4 – 6 tháng. Vì vậy, phải đến đầu năm 2024 thì thị trường BĐS mới thật sự vượt khó. 

Trong thời gian ngắn không thể mở bán dự án mới do vướng mắc về pháp lý, cũng như công tác mở bán cần nhiều thời gian chuẩn bị. Chính vì vậy, thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ bắt đầu phục hồi sớm nhất có thể là từ đầu năm 2024. 

Bà Đỗ Thu Hằng – GĐ cấp cao Savills – nhận định, thời điểm bắt đầu phục hồi và khả năng phục hồi của thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm nguồn vốn, sản phẩm phù hợp hay không, công tác tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý. Tuy nhiên nhìn chung, thị trường BĐS hiện nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc hơn, các dự án sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất Đai được thông qua. Chính phủ luôn nỗ lực trong việc đưa người dân tiếp cận với nguồn vốn vay hợp lý nhất có thể. Nhà đầu tư cũng có thể yên tâm hơn trong việc rót vốn đầu tư BĐS. 

Dự đoán thị trường BĐS quý III/2023 sẽ bắt đầu có nhiều chuyển biến tích cực hơn, người mua nhà có thể tiếp cận với nhiều chính sách ưu đãi hơn, còn nhà đầu tư cũng sẽ bớt đi một phần lo lắng sau một khoảng thời gian dài điêu đứng với thị trường nhà đất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *