Giá BĐS Long An vẫn neo cao trong mùa thấp điểm giao dịch

Trong bối cảnh thị trường bất động sản lao dốc liên tục trong thời gian dài, giá BĐS Long An vẫn giảm rất chậm, thanh khoản giảm mạnh. Thị trường tỉnh Long An ghi nhận rất ít sự biến động về giá so với các tỉnh ven thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, đây là địa phương có thông tin về lượt bán cắt lỗ, giảm giá rất thấp. 

Giá BĐS Long An

Giá BĐS Long An vẫn không giảm sâu

Tình hình BĐS Long An trong 7 tháng đầu năm

Nhu cầu mua nhà, đất ở tỉnh Long An trong 6 tháng đầu năm 2023 ít biến động hơn so với thời điểm cuối năm 2022. Tình hình thanh khoản chưa cải thiện, các giao dịch ngưng trệ, lượng sản phẩm được rao bán ngày càng giảm, tỷ lệ khách hàng “chốt đơn” khá thấp, nhất là đối với loại hình đất nền. Đây là tình hình chung của thị trường BĐS trong nước chứ không riêng gì tỉnh Long An. 

Theo đó, trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, lượt tìm kiếm đất và đất nền dự án trên địa bàn tỉnh Long An chững lại. Tỷ lệ tìm kiếm phân khúc đất nền Long An giảm 10% so với giai đoạn tháng 5 năm 2023. 

Cùng với đó, sản phẩm nhà riêng Long An cũng chung số phận. Nếu đầu quý 2 năm 2023 ghi nhận các chuyển biến tốt thì đến tháng 7 năm 2023, nhu cầu tìm mua sản phẩm này giảm 15 – 16%. 

Giá BĐS Long An

Phân khúc sản phẩm bất động sản Long An có nhu cầu tìm mua giảm mạnh nhất là nhà mặt phố. Chỉ trong 1 tháng ngắn ngủi từ tháng 6 năm 2023 đến tháng 7 năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà phố Long An đã giảm 10%. Nếu tính từ thời điểm tháng 5 năm 2023, tỷ lệ này đã giảm gần 30%, có thể nói là chạm đáy. 

Ngược lại, phân khúc căn hộ và biệt thự lại ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong tháng 7. Lượt tìm mua căn hộ Long An trong tháng 7 tăng 12%, trong khi các căn biệt thự được tìm mua với tỷ lệ tăng 14%. Các dự án chung cư tại KĐT Bến Lức tập trung nhiều sự chú ý nhất. 

Tuy nhiên, so với tháng 5 năm 2023, tỷ lệ người quan tâm đến phân khúc biệt thự lại giảm khoảng 10%. Trong khi đó, phân khúc căn hộ khá vững vàng với lượt tìm kiếm tăng 25% so với tháng 4, tháng 5 năm 2023. 

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Giá BĐS Long An không giảm giá trong 7 tháng đầu năm

Nhìn chung, giá đất nền Long An vẫn ổn định và không giảm trong 7 tháng đầu năm, thậm chí còn nhích nhẹ. Theo đó, trung bình giá đất nền Long An là 18 triệu VNĐ/m2, tăng nhẹ từ 1 – 2 triệu VNĐ/m2 so với thời điểm đầu năm 2023. 

Giá bán phân khúc nhà riêng, đất thổ cư và đất nền khu dân cư cũng không có dấu hiệu giảm. Mức giá hiện tại là 7 – 8 triệu VNĐ/m2 đối với đất nền. Còn nhà riêng tăng giá liên tục trong năm nay, đạt mốc 20 – 21 triệu VNĐ/m2. 

7 tháng qua ghi nhận giá biệt thự và nhà mặt phố Long An giảm nhẹ. Các căn nhà phố Long An hiện tại có giá khoảng 29 – 37 triệu VNĐ/m2, mức giá trước đó là từ 29 – 39 triệu VNĐ/m2. 

Hiện, giá các căn biệt thự dao động khoảng 38 – 39 triệu VNĐ/m2, giảm 1 – 2 triệu VNĐ/m2 so với thời điểm trước đó. Đây được coi là mức giảm khá nhẹ nhàng so với các tỉnh lân cận, vụ thể là tỉnh Đồng Nai giảm từ 10 – 15%, Phan Thiết giảm từ 12%, Bình Dương giảm từ 8 – 10%.

Căn hộ Long An hầu như không biến động. Nguyên nhân được cho là vì phân khúc này tại Long An khá khan hiếm. Hầu hết các dự án đều thuộc phân khúc trung bình nên mức giá khá bình dân, khoảng 20 – 21 triệu VNĐ/m2, không biến động nhiều so với đầu năm 2023 và kể cả năm 2022. 

Nguyên nhân giá BĐS Long An không giảm

Cùng chịu áp lực về giai đoạn giao dịch BĐS chạm đáy, thị trường nhà đất tỉnh Long An cũng gặp muôn vàn khó khăn. Hầu hết các chủ đầu tư sở hữu sản phẩm triển khai tại Long An thời gian qua đều khá nghi ngại trong hoạt động mở bán. số lượng giao dịch thành công giảm mạnh do người mua nhà giữ quan điểm muốn quan sát thị trường và đợi giảm giá. 

Tuy nhiên, so với các tỉnh vùng ven thành phố Hồ Chí Minh, thị trường nhà đất Long An ổn định hơn rất nhiều. Hầu hết các giao dịch đều là giao dịch thực. Khách hàng mua nhà phần đông đều muốn đầu tư lâu dài. BĐS Long An ít xảy ra hiện tượng lướt sóng, đầu cơ. 

Giá BĐS Long An

Do đó, thị trường BĐS tỉnh Long An ít xuất hiện tình trạng tăng giá đột ngột hay sốt ảo. Các đợt tăng giảm giá nhẹ đều tùy thuộc vào sự tăng hay giảm nhu cầu mua nhà và một số thay đổi về hạ tầng, kinh tế khu vực. 

Ngay cả trong tình huống bất lợi, thị trường BĐS ảm đạm, giá BĐS Long An vẫn neo ở mức cũ, ít khi giảm sâu, bán cắt lỗ. Hầu hết đều là các cuộc điều chỉnh giá để phù hợp với thanh khoản chung của thị trường. 

Nói về tiềm năng của thị trường nhà đất Long An, chuyên gia BĐS – ông Trần Khánh Quang – cho rằng Long An hiện là vị trí tốt để đầu tư trong các tỉnh phía Tây thành phố Hồ Chí Minh. Hàng loạt dự án hạ tầng được đầu tư, một số khác được nâng cấp và mở rộng, quy mô đô thị ở Long An đang lớn mạnh dần. Điều này tạo tiềm năng rất lớn để tăng giá BĐS. 

Trong quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2021 – 2030, tỉnh sẽ có 27 đô thị. Trong đó có 01 đô thị loại I là TP.Tân An; 01 đô thị loại II là thị xã Kiến Tường; 03 đô thị loại III là Đức Hòa, Cần Giuộc và Bến Lức. Thêm vào đó là 9 đô thị loại IV và 13 đô thị loại V. Các đô thị II, III là các đô thị vệ tinh, có lợi trong việc giãn dân cư, giảm tải áp lực dân số, hỗ trợ cho trung tâm thương mại, dịch vụ, CN,.. là đô thị loại I – TP. Tân An. 

Hạ tầng tỉnh Long An đang ngày càng được cải thiện và mở rộng. Các công trình hạ tầng giao thông được đẩy mạnh tiến độ thi công. Điển hình như các tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, Nguyễn Hữu Thọ – nút giao Nguyễn Văn Linh, mở rộng QL50, khép kín đường Vành Đai 2, 3,…

Bên cạnh đó, tỉnh đang nghiên cứu để đề xuất xây dựng tuyến cao tốc Tân An – Tân Sơn Nhất để kết nối cùng 2 tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, Thủ Đức – Mộc Bài. Từ đó hình thành vành đai giao thông bao quanh thành phố Hồ Chí Minh. 

Theo đánh giá của một lãnh đạo doanh nghiệp BĐS khu vực thành phố Hồ Chí Minh, giá BĐS Long An vẫn rẻ hơn so với các thị trường lân cận. Chỉ với số vốn từ 800 triệu VNĐ – 1 tỷ VNĐ, nhà đầu tư đã có thể sở hữu 1 nền đất có vị trí tốt. Giá biệt thự, nhà phố Long An cũng chỉ dao động từ 5 đến 7 tỷ VNĐ. Phân khúc cao cấp, thượng lưu hơn thì mức giá cũng dao động trong khoảng 16 – 28 tỷ VNĐ. Các mức giá này đều thấp hơn rất nhiều so với các tỉnh lân cận. 

Giá BĐS Long An không có dấu hiệu giảm sâu ngay cả trong bối cảnh thị trường BĐS đang điêu đứng, các giao dịch hầu như chững lại. Tuy nhiên, thị trường nhà đất Long An vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý vì độ an toàn cao, tiềm năng tăng giá mạnh mẽ. Tin rằng, sau khi trải qua đợt khó khăn này, thị trường BĐS Long An sẽ phất lên như diều gặp gió. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *