Hầm chui An Sương có tác dụng gì?

Hầm chui An Sương được thông xe từ ngày 15/7/2020, là đòn bẩy cho thị trường bất động sản khu vực Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh. Dự án này có kinh phí đầu tư khoảng 514 tỷ VNĐ và là hầm chui thứ 2 tại nút giao thông An Sương. 

Chi tiết về hầm chui An Sương

Hầm chui An Sương – Công trình hạ tầng đặc biệt quan trọng khu vực Tây Bắc thành phố HCM

Vào sáng ngày 15/7/2020, công trình hầm chui An Sương nhánh N2 đã được thông xe. Hầm chui này nằm tại nút giao thông an Sương, thuộc địa bàn quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một công trình hạ tầng quan trọng, được kỳ vọng sẽ giảm bớt áp lực về ùn tắc giao thông cho các trục đường chính nội thành, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra trên khu vực. 

Chi tiết 2 nhánh của hầm chui

Trước, đó, vào tháng 3 năm 2018, nhánh N1 của hầm chui này đã được đưa vào hoạt động. Nhánh này phục vụ cho tuyến đường từ trung tâm thành phố đến huyện Củ Chi, có chiều dài là 445 mét. Sau khi được thông xe, nhánh hầm N1 này đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc điều tiết giao thông nội thành. Tình trạng ùn tắc giảm mạnh. 

Nhánh N2 của hầm chui An Sương kéo dài 385m, chạy theo hướng từ huyện Củ Chi đến trung tâm thành phố. Nhánh này đã thi công xong 11 trong tổng số 18 đốt hầm từ cuối năm 2018. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân liên quan dẫn đến công trình này ngừng thi công để giải phóng mặt bằng. Cho đến năm 2020, công trình này mới hoàn thành và chính thức được đưa vào khai thác. Các hạng mục liên quan như hệ thống cấp nước, cây xanh, vỉa hè, hoàn thiện mặt bằng đường quanh vòng xoay An Dương cũng được ban quản lý hoàn thành trong cuối năm 2020. 

Hầm chui An Sương

Công trình có tuổi thọ trăm năm và chịu được động đất cấp 7. 

Nhìn lại hành trình 8 năm của hầm chui An Sương

Dự án hầm chui An Sương được Sở GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư là 514 tỷ VNĐ vào ngày 29 tháng 10 năm 2015. Trong đó, 314 tỷ VNĐ dùng để xây lắp, hoàn thiện công trình. 130 tỷ VNĐ là dành cho quá trình giải phóng mặt bằng và di dời các công trình khác. Còn 20 tỷ VNĐ là chi phí tư vấn cùng các chi phí phát sinh liên quan. 

Hầm chui An Sương

Cùng với dự án hầm chui này, ban quản lý dự án cũng đề ra mục tiêu hoàn thiện mạng lưới giao thông ở cửa ngõ Tây Bắc thành phố trong 5 năm tiếp theo. Việc hoàn thiện hạ tầng giao thông giúp phát triển kinh tế, tăng khả năng kết nối với các khu vực xung quanh. Cụ thể, quốc lộ 22 sẽ được nâng cấp và xây mới 2 cầu vượt tại nút giao QL22 với đường Nguyễn Văn Bứa và đường Nguyễn Ánh Thủ. Cùng với đó là dự án Song Hành, Phan Văn Hớn, cao tốc Mộc Bài – thành phố Hồ Chí Minh cũng được triển khai. 

Toàn bộ những dự án này sau khi xây dựng xong sẽ đẩy nút giao thông An Sương thành nút giao 3 tầng gồm 1 cầu vượt hướng QL1, 1 tầng có đảo tròn trung tâm và một hầm chui hướng QL22. Tất cả đều được trang bị hệ thống đèn điện hiện đại cùng với đèn tín hiệu giao thông. 

Hầm chui An Sương tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi nhánh N2 của hầm chui An Sương được đưa vào khai thác đã tạo nên một cơn sốt bất động sản khu vực này. Nhiều nhà đầu tư, chuyên gia địa ốc đánh giá cao về tiềm năng phát triển của kênh đầu tư này tại quận 12. Việc di chuyển giữa cửa ngõ Tây Bắc với trung tâm thành phố không còn khó khăn và chật chội nữa, nên làn sóng giãn dân ra vùng này cũng nổi lên. 

Quận 12 sát vị trí trung tâm, liền kề với các quận Bình Thạnh, gò Vấp, Tân Phú, thủ Đức, Tân Bình và huyện Hóc Môn. Chính vì thế, lượng phương tiện tham gia giao thông đổ về các tuyến đường trong quận rất đông, tạo nên tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Lo ngại việc phải chen chúc trong các con đường chật hẹp giữa cái nắng Sài Gòn 40 độ, nhiều năm trước, khu vực này dường như bị bỏ quên. Không ai muốn đến đây để tìm một nơi an cư. Tuy nhiên, với sự thay đổi diện mạo trong những năm gần đây, đặc biệt là sự xuất hiện của các công trình tại nút giao An Sương đã đánh tan mối lo ngại này. Có thể nói, hầm chui An Sương hoàn thiện đã mở ra một tương lai đầy hy vọng để phát triển kinh tế – xã hội khu vực này. Cùng với đó, thị trường bất động sản nơi đây như được thay da đổi thịt. Càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến và đầu tư vào đây. 

Hiện nay, thị trường bất động sản ở đây đã nhộn nhịp hơn với đa dạng các loại sản phẩm từ đất nền, nhà phố, đến căn hộ chất lượng cao. Nhu cầu mua nhà ở ngày càng tăng, không chỉ là bước nhảy vọt của địa ốc nơi đây mà thậm chí còn gây ra tình trạng khan hiếm. 

Theo một cuộc khảo sát của CBRE, tỷ lệ giao dịch các dự án căn hộ ở phân khúc giá trên dưới 2 tỷ VNĐ/căn đạt trên 90% (các căn không quá xa khu trung tâm). Đây cũng là mức giá được các nhà đầu tư kỳ vọng nhất bởi tính thanh khoản tốt và luôn có mức giá thứ cấp tăng mạnh. 

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Hầm chui An Sương đã tạo nên bước nhảy vọt cho thị trường địa ốc khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh. Đây có thể được coi là một công trình quan trọng làm thay đổi bộ mặt toàn khu vực, giúp thị trường bất động sản nơi đây “cất cánh” sau nhiều năm lắng đọng. Không chỉ thế, hầm chui này còn đóng góp nhiều vào việc giảm mạnh tình trạng ùn tắc giao thông trong thành phố. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *