Huyện Nhà Bè lên thành phố hay quận?

Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XII vào ngày 6 tháng 5 năm 2020. Đại hội biểu dương những thành quả mà huyện đạt được trong nhiệm kỳ trước, đồng thời đưa ra kế hoạch phát triển huyện trong nhiệm kỳ 2021-2025. Trong đó, đại hội đưa ra yêu cầu khai thác mọi nguồn lực để hướng tới đưa huyện Nhà Bè lên thành phố hoặc quận. Chi tiết về quy hoạch huyện Nhà Bè giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn 2030 sẽ được đề cập trong bài viết hôm nay. 

Huyện Nhà Bè lên thành phố

Huyện Nhà Bè lên thành phố trong giai đoạn 2021 – 2030

Thông tin tổng quát về huyện Nhà Bè lên thành phố

Huyện Nhà Bè là một huyện phía Đông Nam thành phố Hồ Chí Minh. Từ đây di chuyển đến trung tâm thành phố chỉ mất 10km. Diện tích huyện Nhà Bè là hơn 100km2. Dân số huyện Nhà Bè tính đến năm 2019 là 206.837 người. Như vậy, mật độ dân số huyện rơi vào khoảng 2060 người/km2. 

Vị trí của huyện Nhà Bè

  • Phía Bắc huyện Nhà Bè là quận 7 – quận sầm uất, nhộn nhịp bậc nhất thành phố Hồ Chí Minh với khu đô thị cao cấp Phú Mỹ Hưng là điểm nhấn. 
  • Phía Nam huyện Nhà Bè là huyện Cần Giuộc của tỉnh Long An
  • Phía Đông huyện Nhà Bè là con sông Nhà Bè uốn lượn thơ mộng, là ranh giới tự nhiên ngăn cách 
  • Phía Tây huyện Nhà Bè là huyện Bình Chánh, cũng là một trong các huyện được đề xuất lên thành phố hoặc quận. 
Huyện Nhà Bè lên thành phố

Về hành chính huyện Nhà Bè, huyện gồm 7 xã và 1 thị trấn. Cụ thể, huyện Nhà Bè gồm thị trấn Nhà Bè, xã Nhơn Đức, xã Phước Lộc, xã Phú Xuân, xã Hiệp Phước, xã Nhơn Đức, xã Phước Kiển. 

Huyện Nhà Bè sở hữu các trục đường huyết mạch, nối liền huyện với nhiều địa phương lân cận như đường Lê Văn Lương, đường Nguyễn Văn Tạo, đường Huỳnh Tấn Phát, đường Nguyễn Bình, đường Nguyễn Hữu Thọ,…

Xem thêm bài viết đầu tư đất nền sao cho không bị lỗ.

Huyện Nhà Bè lên thành phố

Sở hữu nhiều lợi thế về sông nước, về mảng xanh cũng như tiềm năng về nghỉ dưỡng, phát triển du lịch. Tất cả những lợi thế trên tạo thêm nhiều thuận lợi để huyện Nhà Bè phát triển thành đô thị vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh với cấp thành phố, thay vì cấp quận như đã thông tin. 

Biến huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân huyện Nhà Bè đã có cuộc làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 30/6/2022 để tổ chức cuộc Hội thảo với nội dung chính là tiềm năng phát triển huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tính của TPHCM. 

Tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ cho biết, huyện Nhà Bè là huyện ngoại thành nằm ở phía Nam thành phố, cách trung tâm chỉ khoảng 10km. Bên cạnh đó, huyện còn giáp huyện Bình Chánh, quận 7 của thành phố Hồ Chí Minh, giáp huyện Cần Giuộc của tỉnh Long An., giáp huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai. Huyện có diện tích hơn 10.000 hecta với quy mô dân số khoảng 200.000 người. Đây là cửa ngõ quan trọng giúp thành phố Hồ Chí Minh hướng ra biển. 

Cũng theo ông Vũ, huyện Nhà Bè là một phần của khu đô thị thông minh với hệ sinh thái ven sông phong phú, hướng biển và là đô thị vệ tinh phía Nam thành phố. Trong tương lai, huyện sẽ phát triển mạnh mẽ giao thông đường thủy để kết nối với các địa phương như quận 1 thông qua bến Bạch Đằng. Việc tận dụng triệt để lợi thế giáp ranh với quận 7 giúp huyện thừa hưởng được nhiều lợi ích từ khu công nghệ, kinh tế số bậc nhất Việt Nam này. 

Giảng viên Trường Đại học Fulbright – ông Phan Chánh Dương – cũng chia sẻ câu chuyện ông cùng các chuyên gia lựa chọn địa điểm xây dựng khu chế xuất Tân Thuận hàng chục năm về trước. Vài chục năm trước, ông đã nhìn thấy hiệu quả kinh tế mà khu vực này mang lại nếu biết tận dụng vùng đất ngập mặn một cách thông minh. Khu chế xuất Tân Thuận là một ví dụ hết sức thuyết phục. Ông Dưỡng cũng tin tưởng rằng huyện Nhà Bè sẽ trở thành đô thị vệ tinh với tiềm năng phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt của thành phố Hồ Chí Minh. Ông hết sức nhấn mạnh rằng 300 năm trước Sài Gòn cũng là vùng đất ngập mặn, vì thế Nhà Bè không nên ngại vì là vùng đất ngập mặn. 

Huyện Nhà Bè lên thành phố thay vì lên quận như đã được thông tin

Nói về vấn đề huyện Nhà Bè sẽ lên thành phố, PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho biết, huyện Nhà Bè sẽ chuẩn bị mọi điều kiện cần để trở thành đô thị vệ tinh. Cùng với đó, huyện cần tăng đầu tư, nhất là về hạ tầng kết nối.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA (Hiệp hội BĐS TPHCM) cũng nêu ra ý kiến rằng, Nhà Bè nên phát triển thành thành phố Nhà Bè chứ không phải là quận Nhà Bè như đã nói. Trong tương lai, thành phố Nhà Bè sẽ bao gồm một phần không gian quận 7 và huyện Nhà Bè hiện có. Ông Châu cũng đã chỉ ra những thách thức mà huyện phải đối mặt. Những vấn đề nhức nhối đó là nền địa chất yếu cùng với biến đổi khí hậu, mực nước biển tăng nhanh, diện tích ngập nước ngày càng tăng, sạt lở, tình trạng thiếu nước ngọt. Để Nhà Bè phát triển thuận lợi cần phải tháo gỡ gấp các nút thắt cổ chai hiện còn tồn tại, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông. 

Huyện Nhà Bè lên thành phố

Ba trục đường có nhiệm vụ kết nối Bắc Nam đi qua địa phận huyện là đường Nguyễn Tất Thành, Lê Văn Lương, Nguyễn Hữu Thọ đều đang chịu tình trạng quá tải. Nâng cấp và mở rộng các tuyến đường này là điều cấp bách hiện tại. Nếu có thể giải quyết triệt để nút thắt này, huyện Nhà Bè sẽ “cất cánh” nhanh như diều gặp gió. 

Huyện Nhà Bè là một trong năm huyện gồm H.Củ Chi, H.Bình Chánh, H.Cần Giờ, H.Nhà Bè, H.Hóc Môn đặt mục tiêu lên thành phố tới năm 2030. Huyện Nhà Bè lên thành phố sẽ mở ra một tương lai mới cho vùng đất ngập mặn này, nâng giá trị bất động sản lên một tầm cao mới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *