Huyện Cần Giờ lên thành phố hay lên quận?

Huyện Cần Giờ sẽ thành thành phố du lịch

“Huyện Cần Giờ có những thuận lợi riêng nên sẽ phát triển thành thành phố du lịch và sinh thái mà không phải lên quận”, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết. Đó là những thông tin được đưa ra tại hội thảo “TP.HCM- tầm nhìn kinh tế biển kết nối chuỗi đô thị quốc tế”, do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức ngày 30/03/2021.

CAN GIO LEN THANH PHO

Theo ông Hoan, TP đang có chiến lược phát triển các huyện ngoại thành trở thành quận trong tương lai. Tuy nhiên, với huyện Cần Giờ được định hướng lên thành phố luôn chứ không chỉ là quận.

“Huyện Cần Giờ chỉ có hai đầu phát triển là Bắc – Nam, nếu chỉ lên quận thì muốn phát triển cũng sẽ hạn chế. Khi đó, sẽ không còn sản xuất nông nghiệp ở Cần Giờ”. Cần Giờ sẽ là nơi phát triển đô thị du lịch biển tầm cỡ khu vực. Việc phát triển vừa hiện đại, vừa đảm bảo khu dự trữ sinh quyển không bị ảnh hưởng ông Hoan cho biết thêm.

 

Nhà đất Cần Giờ

 

Cũng theo ông Hoan, các huyện lên quận thì đòi hỏi cơ sở hạ tầng, doanh thu sản xuất công nghiệp cũng như nhiều yếu tố khác. Trong khi ở huyện Cần Giờ chỉ cần tập trung phát triển hai khu vực là có thể đạt được chuẩn thành thành phố du lịch và sinh thái trong tương lai.

Điều kiện lên quận

Theo quy định, điều kiện để được lên quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương như sau:

  1. Quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương được thành lập khi đạt các tiêu chuẩn sau đây:

        a) Mật độ dân số đạt từ 10.000 người/km2 trở lên;

        b) Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt từ 90% trở lên so với tổng số lao động;

        c) Tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ – du lịch trong cơ cấu kinh tế đạt từ 90% trở lên;

        d) Hệ thống các công trình hạ tầng đô thị được xây dựng đồng bộ và hoàn chỉnh;

        đ) Có quy hoạch phân khu đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

  1. Đối với trường hợp quận được thành lập để mở rộng khu vực nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương phải đạt tiêu chuẩn quy định tại điểm đ và đạt từ 70% trở lên mức tiêu chuẩn quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

“Các huyện hiện nay muốn phát triển và đầu tư rất khó khăn. Đường phải làm rộng hơn, người dân phải có đầy đủ điều kiện sống như một công dân ở đô thị, và những điều kiện khác về hạ tầng cấp nước, thoát nước, môi trường… Trong khi huyện Cần Giờ có lợi thế là đủ điều kiện cơ sở hạ tầng để đi nhanh, đi sớm hơn nữa” – ông Hoan cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, cách đây nửa tháng, Sở Nội vụ TP. HCM đã có tờ trình gửi UBND TP về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận (hoặc TP thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030.

Theo đề án này, giai đoạn 2021-2025 sẽ chuyển huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè thành quận (hoặc thành lập TP thuộc TP.HCM).  Giai đoạn 2025-2030 sẽ chuyển hai huyện còn lại là Củ Chi và Cần Giờ lên thành phố trực thuộc TP.HCM.

Cơ hội cho sự phát triển khi Huyện Cần Giờ lên thành phố

Huyện Cần Giờ nằm tách biệt với các địa phương lận cận, có vị trí địa lý:

              Phía đông giáp thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với ranh giới là sông Thị Vải

              Phía tây giáp tiếp giáp với Long An và Tiền Giang qua sông Soài Rạp.

             Phía nam giáp biển Đông

            Phía bắc giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và huyện Nhà Bè.

Huyện có diện tích 704,45 km², dân số năm 2019 là 71.526 người, mật độ dân số đạt 102 người/km².

Do bị ngăn cách với các địa phương khác bởi nhiều sông lớn, chưa có cầu bắc qua. Cho nên từ địa phương khác đến Cần Giờ đều phải dùng phà. Hiện có 2 tuyến phà kết nối Cần Giờ – Vũng Tàu và Cần Giờ – Nhà Bè. Đường bộ quan trọng nhất ở Cần Giờ là đường Rừng Sác chạy từ Tây Bắc tới Đông Nam huyện. Nhiều tuyến đường cũng được mở rộng, trung tu nâng cấp để phục vụ cho sự phát triển của huyện.

Theo Sở Nội vụ, qua đánh giá sơ bộ, huyện Hóc Môn đạt 30/30 tiêu chí; Bình Chánh đạt 26/30, Nhà Bè đạt 23/30, Củ Chi đạt 23/30. Riêng huyện Cần Giờ đạt 19/30, chưa đạt 50% dân số theo quy định.

Hiện tại Cần Giờ đã đạt 3/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội. Địa phương cũng chỉ đạt 15/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng để lên quận.

Nguồn tham khảo:

  1. https://tuongthinhland.com/dieu-kien-de-huyen-duoc-len-quan/

 

One thought on “Huyện Cần Giờ lên thành phố hay lên quận?

  1. Pingback: Chuyển mục đích sử dụng đất và thủ tục? - Bất động sản Cần Giờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *