Cần Giờ lên Quận? Diện mạo Thành phố du lịch

Diện mạo “Quận” Cần Giờ – thành phố du lịch biển tương lai

Cần Giờ là huyện duy nhất ở TP.HCM giáp biển. Địa phương là nơi có vị trí quan trọng, đặc thù trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Gần đây đang có nhiều thông tin về việc chuyển Cần Giờ lên thành phố, lên quận. Cùng với đó, thông tin về quy hoạch, giao thông, đã dẫn đến sốt đất cục bộ tại Cần Giờ. Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp trước khi Cần Giờ lên quận nhé.

dien mao huyen can gio truoc de xuat len quan

Kết nối giao thông đang dần hoàn thiện

Đến nay, huyện chưa có cầu kết nối với trung tâm TP.HCM. Trong ảnh là khu dân cư xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Bên kia bờ sông Soài Rạp là xã Xuân Phú, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

can gio len quan, can gio len thanh pho

Phà Bình Khánh kết nối giao thông Cần Giờ với khu vực phía nam của TP.HCM. Tháng 8/2016, Thủ tướng đồng ý đề xuất xây dựng cầu Cần Giờ để thay thế cho phà Bình Khánh. Dự án này đến nay vẫn chưa thực hiện được.

dien mao huyen can gio truoc de xuat len quan

Cầu thuộc dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành (băng qua huyện Cần Giờ). Hiện tại tiến độ đạt khoảng 80% khối lượng.

dien mao huyen can gio truoc de xuat len quan

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành chưa kết nối với huyện Cần Giờ (băng ngang).

Đất biển Cần Giờ – liệu có đáng đầu tư

dien mao huyen can gio truoc de xuat len quan

Giai đoạn 2015-2020, Cần Giờ được đầu tư hoàn thiện và đưa vào sử dụng 438 công trình, giải quyết được các nhu cầu dân sinh, xã hội, kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị… Trong ảnh là tuyến giao thông chính của huyện được đầu tư, nâng cấp trong nhiều năm.

dien mao huyen can gio truoc de xuat len quan

Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ được đầu tư khang trang. Một phần khu chức năng của trung tâm y tế này từng được chuyển đổi thành bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

can gio len quan, can gio len thanh pho

Đầu năm 2021, tuyến phà biển Cần Giờ – Vũng Tàu được đưa vào khai thác. Phà biển được thiết kế hai thân theo công nghệ của Australia, công suất 2.900 mã lực, tốc độ tối đa 24 hải lý/giờ.

Mỗi lượt, phà có thể chở trung bình 350 khách, 20 ôtô các loại và 100 xe máy, trên tuyến 15 km. Tàu hoạt động giúp giảm áp lực giao thông đường bộ, rút ngắn thời gian đi lại cho người dân hai địa phương, góp phần kết nối và phát triển du lịch Cần Giờ.

 

Sự ủng hộ của chính sách

Ngày 12/6/2020, Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng dự án Khu đô thị – du lịch lấn biển Cần Giờ, quy mô từ 600 ha lên 2.870 ha, tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh.

Những năm qua, UBND TP.HCM đã quan tâm chỉ đạo huyện Cần Giờ xây dựng đề án phát triển du lịch sinh thái giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó ưu tiên tận dụng, khai thác tốt điều kiện tự nhiên, tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng của địa phương như biển, rừng ngập mặn, môi trường, cảnh quan… để thu hút du khách. Ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch HoREA – cho biết ý tưởng của HoREA đề nghị nghiên cứu bổ sung quy hoạch TP Tây Bắc, bổ sung quy hoạch đường ven sông Sài Gòn và nghiên cứu khả năng chuyển đổi huyện Cần Giờ lên quận hoặc chuyển trực tiếp Cần Giờ lên Thành phố được đưa ra tại một hội nghị đóng góp ý kiến cho việc điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM vào đầu tháng 2-2021.

Chuyển mình từ kinh tế nông nghiệp sang du dịch

Hiện nay, điểm yếu du lịch của Cần Giờ là hạ tầng thiếu. Sản phẩm du lịch còn rất đơn điệu, chưa thật sự thu hút du khách. Trong ảnh là du khách quốc tế tham quan, trải nghiệm tại khu vực bày bán hải sản tươi sống, ẩm thực ở thị trấn Cần Thạnh.

Tương lai, Cần Giờ xác định tiếp tục chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị rừng ngập mặn. Mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ che phủ rừng của huyện đạt gần 49%.

Hoạt động khai thác hải sản của người dân Cần Giờ còn nhỏ lẻ. Trong đó phần lớn dùng tàu nhỏ để đánh bắt. Lối sản xuất mang tính tự cung tự cấp.

Kinh tế nông nghiệp của huyện vẫn duy trì tăng trưởng dương qua từng năm. Tuy nhiên, với điều kiện thổ nhưỡng, việc canh tác của nông dân gặp nhiều khó khăn. Kinh tế nông nghiệp chủ yếu là làm muối, nuôi trồng thủy hải sản, trồng cây ăn quả, rau màu… Tuy nhiên quy mô sản xuất chỉ ở mức vừa và nhỏ.

Sở Nội vụ TP.HCM vừa gửi tờ trình lên UBND thành phố về xây dựng đề án chuyển một số huyện thành Quận hoặc chuyển trực tiếp Cần Giờ lên thành phố. Để đảm bảo các điều kiện lên quận, huyện đẩy mạnh xây dựng đô thị sinh thái gắn với thực hiện đề án đô thị thông minh. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, phát triển kinh tế địa phương

Theo Phạm Ngôn/Zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *