Khu đô thị Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh

Khu đô thị Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh được đề xuất thành lập trong văn bản góp ý cho bản Đánh giá đồ án quy hoạch chung, Báo cáo rà soát xây dựng thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2010 – 2020 của Việt Nghiên cứu phát triển Sài Gòn. Cùng tìm hiểu xem khu đô thị này có gì nhé. 

Khu đô thị Tây Bắc

Thành lập khu đô thị Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh

Tổng quan về quy hoạch thành phố Tây Bắc – khu đô thị Tây Bắc TP HCM

Mặt bằng được lựa chọn để thành lập thành phố Tây Bắc (hay còn gọi là khu đô thị Tây Bắc) là 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi. Cụ thể:

  • Huyện Củ Chi cách trung tâm thành phố khoảng 30 phút di chuyển, với diện tích khoảng 434,77 km2 và dân số đạt 462.047 người năm 2019. Như vậy, mật độ dân số của huyện đạt 1.063 người/km2. Huyện Củ Chi cao hơn mặt nước biển từ 8 đến 10 mét. 
  • Huyện Hóc Môn có số dân nhỉnh hơn là 542.243 người trên tổng diện tích là 109,17 km2, chính vì thế, nơi đây có mật độ dân số cao hơn huyện Củ Chi, rơi vào khoảng 4.967 người/km2.

Khu đô thị Tây Bắc hình thành nhằm tăng cường sức mạnh đô thị, đối phó với tình trạng nước biển ngày càng dân cao. Hơn thế nữa, đây là khu vực sinh sống đẳng cấp với đầy đủ dịch vụ tiện nghi như giáo dục, nghỉ dưỡng, y tế, văn hóa, thể dục thể thao. Khu vực này cũng là cầu nối kết nối giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh lân cận như Long An, Tây Ninh,…

Hiện nay, Chính phủ tập trung phát triển thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị đa trung tâm. Việc hình thành thành phố Tây Bắc giúp cải thiện bộ mặt vùng ven thành phố, đồng bộ hóa mức độ phát triển trên toàn thành phố. Cùng với thành phố Tây Bắc, thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ phát triển mạnh ra 4 hướng, trong đó có hai hướng chính là Nam và Đông. 

Khu đô thị Tây Bắc

Những góp ý cho quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc TP HCM

HoREA nhận định, việc đưa ra những sáng kiến, góp ý cho quy hoạch thành phố Tây Bắc được đưa lên hàng đầu. Trong đó, ưu tiên những quy hoạch quy mô lớn, chung, triển khai trong khoảng từ 20 đến 40 năm tới, nhằm đẩy nhanh tiến độ hiện hữu của dự án. 

Dù thành phố Tây Bắc nằm trên hướng phụ như theo HoREA, trước tác động của biến đổi khí hậu, các đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh phải được cấp thiết xây dựng cùng với các đô thị lấn biển, điển hình như hai siêu dự án tỷ USD của huyện Cần Giờ. 

Tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thành phố Tây Bắc TP HCM

Khu Tây Bắc Sài Gòn có thổ nhưỡng tốt, ít bị ảnh hưởng bởi các tác động của biến đổi khí hậu. Trong căn chỉnh quy hoạch chung của cả thành phố, nhiều chuyên gia và nhà khám phá xã hội học cho rằng nên phát triển mạnh mẽ phía Tây Bắc. Việc này cũng nằm trong chính sách phát triển các đô thị vệ tinh của thành phố, nhằm mục đích giãn dân, giảm bớt áp lực về mật độ dân số quá cao ở các khu vực nội thành. 

Tuyến đường Xuyên Á sẽ giúp cư dân thành phố Tây Bắc dễ dàng đi lại, liên kết với các vùng khác, thuận tiện thông thương, vừa mang ý nghĩa phát triển kinh tế, vừa mang ý nghĩa giao lưu văn hóa các vùng. 

Chính vì thế, Chính phủ đã xác định việc xây dựng thành phố Tây Bắc là vô cùng thiết yếu. Cùng với đó phải nâng cấp hạ tầng, đầu tư xây dựng các hệ thống giao thông hợp lý. Trong đó có các dự án như:

  • Dự án xây dựng đường cao tốc Sài Gòn – Mộc Bài: Thuộc 1 trong 7 dự án cao tốc hướng nam được Chính phủ phê duyệt, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 15.000 tỷ đồng, được chia thành 2 kỳ. Dự án bắt đầu tại nút giao giữa tỉnh lộ 15 của thành phố với đường Vành Đai 3, và kết thúc tại cửa khẩu Mộc Bài đoạn thuộc quốc lộ 22. 
  • Dự án xây dựng hầm chui An Sương: dự án sở hữu 2 hầm chui N1 và N2 với tổng đầu tư lên đến 514 tỷ đồng, được khởi công năm 2017. Dự án tọa lạc ở nút giao An Sương với chiều dài lên đến 830m. Công trình có thể chịu được động đất cấp 7, giải quyết giúp thành phố vấn đề tai nạn và ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Cụ thể, hầm N1 dài 445m thông xe vào tháng 3 năm 2018, chạy từ đường Trường Chinh đi quốc lộ 22. Hầm N2 cho phép oto chạy từ qL22 đến Trường Chinh, công trình gồm 2 phần: phần kín dài 260m và phần hở dài 385m, rộng đến 9m. 
  • Các dự án giao thông khác: Ngoài 2 dự án trên, thành phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị mở rộng hàng loạt tuyến giao thông quan trọng như: nâng cấp hệ thống tỉnh lộ gồm tỉnh lộ 15, tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 9, tuyến Metro số 2 Tham Lương – Bến Thành, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2026. 

Khi các dự án này hoàn thiện và được đưa vào sử dụng, tác động lớn đế giao thông thành phố. Các phương tiện di chuyển thuận lợi và an toàn hơn đến các vùng kinh tế trọng điểm, các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển. Đây cũng là động lực làm thúc đẩy kinh tế vùng phát triển mạnh mẽ. 

Lợi ích khi quy hoạch khu đô thị Tây Bắc TP HCM

TP HCM là một thành phố có dân cư đông đúc, tốc độ phát triển nhanh tuy nhiên chỉ tập trung ở vùng trung tâm. Vì thế, quỹ đất vùng trung tâm đang cạn kiệt trong khi nhu cầu ngày càng tăng. Việc phát triển các vùng ven giúp di dời sự chú ý ra khỏi trung tâm thành phố, giãn dân và giảm bớt áp lực dân cư cho nội thành. Trong đó, khu đô thị Tây Bắc là một điểm đến lý tưởng. 

Khu đô thị này giáp với Long An, Tây Ninh, có lợi thế rất lớn trong việc thông thương với các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, cần có hướng đi cụ thể để nắm bắt tốt cơ hội này. 

Khu đô thị Tây Bắc thuộc trọng điểm phát triển của thành phố, nhằm mục đích giãn dân cư và giảm bớt áp lực cho nội thành. Đồng thời, trong dự án phát triển thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị đa trung tâm, khu đô thị này cũng góp một phần lớn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *